15/07/2021 16:15 GMT+7

Tỉ giá USD sẽ chịu áp lực cuối năm?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - HSBC Việt Nam dự báo tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm nay đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

Tỉ giá USD sẽ chịu áp lực cuối năm? - Ảnh 1.

HSBC VN dự báo khả năng tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin này được nêu ra tại báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam năm 2021 do HSBC Việt Nam phát hành. 

Nhận định về tỉ giá trong nửa cuối năm 2021, ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam, cho rằng thị trường không thể bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại.

Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỉ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. 

Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm, đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tiếp theo, cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra. 

"Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro, bao gồm rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép, nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh", ông Khoa lưu ý. 

Về lãi suất, HSBC cho rằng hiện Việt Nam chưa cho thấy áp lực của lạm phát, nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra. 

Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng, HSBC VN hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 6,6% xuống 6,1%. 

Kể từ cuối tháng 4, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát mạnh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm tăng nhanh, đặc biệt ở các khu công nghiệp, gây nhiều trở ngại đến hoạt động sản xuất.

Theo ông Khoa, các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài và sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm về triển vọng tiêu dùng và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch. 

Tuy nhiên HSBC cho rằng khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Do đó, dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện tại được nâng lên 6,8% (từ 6,5%).

Tỉ giá nhích lên vì dịch COVID-19 Tỉ giá nhích lên vì dịch COVID-19

TTO - Từ sau kỳ nghỉ tết, giá USD liên tục nhích lên. So với trước tết, giá bán USD tại ngân hàng đã tăng cao nhất khoảng 85 đồng/USD. Vì sao giá USD liên tục đi lên?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên