Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thuyền trưởng VN chấp nhận ngồi tù ở Indonesia vì không có tiền đóng phạt

03/05/2018 16:52 GMT+7

TTO - Tòa án Ranai ở Indonesia đã tuyên phạt hai thuyền trưởng tàu cá tỉnh Kiên Giang với 2 lựa chọn: đóng tiền phạt 500 triệu rupiah hoặc ngồi tù 5 tháng. Các thuyền trưởng chấp nhận ngồi tù vì không có tiền đóng phạt.

Thuyền trưởng VN chấp nhận ngồi tù ở Indonesia vì không có tiền đóng phạt - Ảnh 1.

Thuyền trưởng Lưu Văn Lý (mặc áo thu sọc, ngồi quay lưng) trong phiên tòa Ranai ngày 3-5 - Ảnh: HÀ VÕ

Phán quyết được đưa ra trong phiên tòa Ranai ở tỉnh Natuna vừa kết thúc chiều nay 3-5.

Trước đó ở phiên tòa ngày 15-3, thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa kiên quyết đòi mở thiết bị định vị (GPS) nhằm khẳng định mình bị bắt ở tọa độ thuộc chủ quyền VN nhưng chủ tọa phiên tòa đã không chấp nhận.

Hai phiên tòa xử hai thuyền trưởng vào chiều 3-5 là hai chủ tọa khác nhau nhưng cùng giống nhau ở chỗ chỉ là phiên tuyên án và thời gian ra tòa chỉ hơn 15 phút.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại tòa Ranai cho biết các chủ tọa Fahri và Usman đều đọc bản án và có phiên dịch thông tin lại vắn tắt nội dung.

Một phần thông tin khẳng định cả hai thuyền trưởng Lý và Thừa đã đưa tàu đánh cá vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, đánh bắt cá trong vùng biển này mà không có hợp đồng hợp pháp của chính phủ Indonesia.

Phiên tòa lần này vẫn có mặt luật sư Christoper, người bảo vệ quyền lợi của các thuyền trưởng nhưng chỉ xuất hiện để đảm bảo tính hợp pháp chứ không thể tranh luận hay đưa ra ý kiến gì khác.

Bản án dành cho hai thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa là đóng 500 triệu rupiah (khoảng 820 triệu đồng VN) hoặc 5 tháng tù giam tại đảo Tanjung Pinang.

Lần lượt hai thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa đều lần lượt khẳng định sẽ không tiếp tục kháng cáo nữa và chấp nhận bản án phạt tù.

Thuyền trưởng VN chấp nhận ngồi tù ở Indonesia vì không có tiền đóng phạt - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Lê Thanh Thừa (mặc áo xanh) tại tòa Ranai ngày 3-5 - Ảnh: HÀ VÕ

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online, thuyền trưởng Lưu Văn Lý nói nghẹn ngào: "Tôi đi đánh cá theo bản đồ hợp pháp của chính phủ Việt Nam cung cấp, tôi không có bất cứ thông tin gì ngoài tấm bản đồ này để biết rằng mình đang ở vùng biển của Indonesia. Nhưng tôi sợ kháng cáo lại sẽ kẹt không có ngày về với gia đình, vợ con".

Theo giải thích của ông Lý, hai đồng hương Hứa Minh Trung và Lê Thanh Thiện sau khi quyết tiếp tục kháng án, đã bị tuyên đóng phạt tiền 500 triệu rupiah mà không được lựa chọn ngồi tù. Cả hai lại không có tiền nên không biết khi nào có thể về nhà.

Ông Lý cũng cho biết chưa có thông tin cho biết khi nào sẽ chính thức phải sang đảo Tanjung Pinang để chịu án phạt tù.

Vào lúc 12h ngày 13-4-2017, các tàu cá do những thuyền trưởng này điều khiển (thuộc tỉnh Kiên Giang) được cấp phép khai thác ở vùng khơi biển VN tại khu vực cách đông nam Hòn Khoai, Cà Mau 148 - 155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của Indonesia rượt đuổi, vây bắt và cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.

Các thuyền trưởng đều không thừa nhận cáo trạng của Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia và kháng cáo.

Họ có đơn kêu cứu yêu cầu cơ quan có thẩm quyền Indonesia điều tra, xác định lại tọa độ các tàu cá trước và tại thời điểm bị bắt.


LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận