​Thủy thủ giấu hàng trên tàu đưa về VN

01/02/2015 09:16 GMT+7

TT - Một số thủy thủ, thuyền viên tàu chuyên tuyến ra nước ngoài, mua một số mặt hàng do nước ngoài sản xuất như: rượu, bia, thuốc lá, gia cầm, đồ điện tử đã qua sử dụng... cất giấu trên tàu, đưa về Việt Nam bán lại.

Đó là một trong những phương thức buôn lậu được đề cập trong báo cáo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2014 của UBND TP.HCM

Trong lĩnh vực hải quan, có tình trạng không khai báo hoặc khai báo sai thông tin về hàng hóa, lợi dụng hệ thống thông quan tự động (chương trình VNACCS/VCIS) khai báo tên hàng có thuế suất thấp, không ảnh hưởng đến chính sách để được máy phân luồng xanh, luồng vàng nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.

Thậm chí còn có tình trạng làm giả hồ sơ, giả dấu nhân viên kiểm hóa hải quan. Việc truy nguyên xác định đối tượng cầm đầu rất khó khăn do các đối tượng lấy tên một doanh nghiệp “ma” để có địa chỉ chuyển hàng.

Năm 2014, lực lượng chức năng TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra 83.455 vụ việc về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong đó phát hiện 80.994 vụ việc vi phạm, xử lý nộp ngân sách hơn 3.800 tỉ đồng.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận