Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1 tỷ USD nhằm thu hẹp khoảng cách trong EU

25/11/2017 14:47 GMT+7

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố nước này sẽ cung cấp 1,3 tỷ franc Thụy Sĩ (hơn 1,3 tỷ USD) cho EU, giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giữa các thành viên trong liên minh.

Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1 tỷ USD nhằm thu hẹp khoảng cách trong EU - Ảnh 1.

Ngày 23-11, nhân dịp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thăm Berne, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố nước này sẽ cung cấp 1,3 tỷ franc Thụy Sĩ (hơn 1,3 tỷ USD) cho Liên minh châu Âu (EU), giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giữa các thành viên trong liên minh.

Khoản tiền trên bao gồm 1 tỷ franc dành cho 10 nước Đông Âu gia nhập EU vào năm 2004, và 257 triệu franc dành cho Bulgaria và Romania, cuối cùng là 45 triệu franc cho Croatia.

Khoản ngân sách trên sẽ được giải ngân trong khoảng thời gian 10 năm, để hỗ trợ các dự án chủ yếu ở Đông Âu, tập trung vào đào tạo nghề và di cư. Chính phủ Thụy Sĩ giải thích ưu tiên hỗ trợ tăng cường đào tạo nghề sẽ cho phép sử dụng những kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong lĩnh vực này, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và chống lại nạn thất nghiệp trong thanh thiếu niên các quốc gia liên quan. Và các dự án trong lĩnh vực di cư sẽ nhằm góp phần quản lý tốt hơn các luồng di cư.

Hiện các cuộc thảo luận đã được tiến hành với các quốc gia sẽ nhận trợ giúp nhằm xác định rõ nhu cầu của từng nước. Từ nay đến tháng 3-2018, một dự án sẽ được đưa ra tham vấn. Thời điểm dự kiến kết thúc thực hiện các dự án thuộc các gói ngân sách này lần lượt là tháng 6-2017, tháng 12-2019 và tháng 12-2024.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Juncker sẽ thảo luận với Chính phủ Thụy Sĩ về hiệp định khung do EU quy định nhằm đảm bảo tiếp cận thị trường châu Âu thông qua việc thực thi triệt để hơn luật lệ của EU.

Các cuộc thảo luận giữa EU và Thụy Sĩ bị đình trệ kể từ cuộc bỏ phiếu của người dân Thụy Sĩ ủng hộ sáng kiến chống nhập cư hàng loạt hồi đầu năm 2014 và chỉ được giải tỏa vào cuối năm 2016.

Mặc dù Berne luôn nhấn mạnh rằng việc cung cấp gói ngân sách hỗ trợ này cho các nước thành viên Đông Âu của EU là quyết định tự nguyện từ phía Thụy Sĩ, nhưng trên hết sự việc được đánh giá như một cử chỉ thiện chí của Thụy Sĩ đối với EU, trong thời điểm đang có nhiều hồ sơ bế tắc giữa hai bên cần được giải tỏa. Các đảng phái chính trị tại Thụy Sĩ đang chờ đợi tín hiệu thiện chí đáp lại từ EU.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận