Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Thủy lợi chậm tiến độ còn phá nát đường của dân

22/01/2021 09:55 GMT+7

TTO - Cả trăm mét đường giao thông nội đồng của người dân bị nhà thầu thi công công trình thủy lợi gần 200 tỉ đồng đào múc để đắp vào tuyến kênh sát bên.

Thủy lợi chậm tiến độ còn phá nát đường của dân - Ảnh 1.

Hàng trăm mét đường giao thông nội đồng bị nhà thầu đào múc làm công trình thủy lợi - Ảnh: L.P.

Ngày 22-1, ông Trần Đăng Ánh, phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, cho biết đã đề nghị nhà thầu và chủ đầu tư dự án khắc phục đoạn đường giao thông nội đồng bị đào xới.

Theo ông Ánh, đoạn đường bị đào, múc dài cả trăm mét. Việc này sai hoàn toàn với thiết kế. Sau khi khắc phục sẽ tổ chức nghiệm thu và kiểm tra lại, yêu cầu phải lu nén để đảm bảo chất lượng.

Trước đó, hàng trăm người dân phản ánh việc chủ đầu tư dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán, làm chậm tiến độ kênh dẫn nước cho xã Buôn Choáh (huyện Krông Nô), khiến hơn 200ha lúa thiếu nước để gieo sạ.

Trong quá trình thi công, đơn vị này còn đào bới đất trên mặt đường giao thông nội đồng để đắp vào đoạn kênh thủy lợi sát bên cạnh. Lượng đất bị đào bới san gạt lớn làm nền đường thấp hẳn so với trước.

Theo người dân, đoạn đường này đã có từ rất lâu, là tuyến giao thông chính phục vụ sản xuất cho bà con, qua nhiều mùa mưa bão đã được gia cố rất chắc chắn. Sau này chủ đầu tư dù có đắp trả đất vào cũng không được vững chắc như trước.

Thủy lợi chậm tiến độ còn phá nát đường của dân - Ảnh 2.

Hơn 200ha đất lúa khát khô vì công trình thủy lợi 200 tỉ đồng không cung cấp đủ nước - Ảnh: L.P.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của ông Lê Trọng Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Phan Vận, phó giám đốc Ban Quản các dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, cũng thừa nhận việc múc đất của nhà thầu.

Đơn vị này cũng đã hứa phối hợp với nhà thầu sớm khắc phục lại đoạn đường.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, Dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh có tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng. Giai đoạn 1 công trình được bố trí 166 tỉ đồng từ nguồn vốn trung ương hỗ trợ và các nguồn vốn khác.

z2288047769718_63be1ba4640547f9e103f32a9877a781

Một trạm bơm thuộc dự án thủy lợi - Ảnh: L.P.

Công trình dự kiến hoàn thành ngày 31-12-2020, nhưng không hoàn thành được phải xin UBND tỉnh Đắk Nông gia hạn đến tháng 5-2021.

Vừa qua hơn 200ha đất lúa ở xã Buôn Choáh bị thiếu nước gieo sạ. Hàng trăm hộ dân phản ứng vì đã ngâm ủ lúa tới ngày gieo sạ nhưng không có nước sản xuất.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô

TTO - Hàng trăm hecta đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa do hệ thống thủy lợi gần 200 tỉ đồng (trung ương hỗ trợ 166 tỉ) không cung ứng đủ nước.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận