Thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ, 4 nhà dân bị lở nứt

02/01/2018 10:46 GMT+7

TTO - Thuỷ điện Bắc Mê (huyện Bắc Mê, Hà Giang) bất ngờ xả lũ không báo trước khiến 4 hộ dân trong khu vực lòng hồ bị sạt lở, nứt nhà, phải di dời khẩn cấp.

Thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ, 4 nhà dân bị lở nứt - Ảnh 1.

Thuỷ điện Bắc Mê hiện đang trong quá trình thi công - Ảnh: Website thủy điện Bắc Mê

Ông Nguyễn Ngọc Quang - phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) - cho biết do đang trong quá trình xây dựng, thời gian trước thủy điện Bắc Mê có thi công đắp đường, tích nước. Sau thi công đường, công trình này phải hạ mực nước trong lòng hồ để đưa các thiết bị, máy móc, phương tiện ra ngoài, vì vậy phải xả lũ để hạ mực nước trong lòng hồ.

"Vì nước trong lòng hồ đang đầy, lại xả lũ nhiều, đột ngột nên mực nước trong lòng hồ xuống đột ngột gây lở đất, lở nứt nhà của một số hộ dân trong khu vực lòng hồ. Thời điểm xả lũ trong đêm và rạng sáng ngày 31-12, khi xả không thông báo cho xã, cho huyện nhưng may là người dân phát hiện, sơ tán kịp thời nên không có thiệt hại về người", ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, ngay trong sáng 31-12, các lực lượng của huyện Bảo Lâm và thủy điện Bắc Mê đã sơ tán các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng về nhà văn hóa thôn.

"Ngoài thiệt hại tài sản về đất do lở xuống lòng hồ, có 4 hộ bị thiệt hại về nhà, trong đó có 2 nhà cấp tạm bị tụt đất, có nguy cơ bị sập, 2 nhà khác bị nứt", ông Quang thông tin.

Cũng theo ông Quang, sau việc xả lũ bất ngờ, nhà máy thủy điện Bắc Mê đã nhận trách nhiệm và huyện cũng đã lập biên bản về việc này.

"Phía thủy điện Bắc Mê cũng đã cam kết bồi thường, khắc phục và thống nhất sẽ tái định cư cho các hộ", ông Quang cho biết.

Ông Quang cũng cho biết với một số hộ dân thuộc diện phải di dời, trước đây cũng đã có phương án tái định cư ở nơi khác. Tuy nhiên, khi đó số lượng ít nên dự kiến người dân sẽ tự lo tái định cư.

"Trước đây thủy điện Bắc Mê đã thống kê vấn đề đền bù với các hộ di dời, đã lên danh sách, tổng hợp khối lượng, lượng tiền đền bù nhưng khi đó dân chưa đồng ý vì cho rằng giá đền bù còn thấp. Tuy nhiên, bây giờ có tới 11 hộ phải tái định cư, vì vậy chúng tôi yêu cầu lập khu tái định cư. Trong tuần này huyện và lãnh đạo thủy điện Bắc Mê sẽ xem xét vị trí tái định cư", ông Quang nói.

Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cũng cho biết sau việc bất ngờ xả lũ, phía thủy điện Bắc Mê cũng phải rút kinh nghiệm trong vận hành tới đây.

"Dù xả lũ phát điện nay xả hạ thấp mực nước trong hồ thì khi thi công cũng phải báo chính quyền để thông tin cho người dân biết, tránh thiệt hại đáng tiếc", ông Nguyễn Ngọc Quang nói.

Thuỷ điện Bắc Mê do tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng làm chủ đầu tư, có nhà máy tại huyện Bắc Mê (Hà Giang). Dù nhà máy thủy điện ở huyện Bắc Mê, nhưng một số xã của huyện Bảo Lâm là thượng nguồn, lòng hồ của thủy điện.
XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận