25/11/2022 17:26 GMT+7

Thưởng thức hát then, đàn tính, khèn, múa xòe của dân tộc Mông, Thái tại TP.HCM

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Trong ba ngày đầu tháng 12-2022, người dân và du khách tại TP.HCM sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa và được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc của tỉnh Lai Châu tại TP.HCM.

Thưởng thức hát then, đàn tính, khèn, múa xòe của dân tộc Mông, Thái tại TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Tống Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu - chia sẻ về điểm đặc sắc của "Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM" - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Chiều 25-11, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu công bố Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM năm 2022 với mong muốn quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người Lai Châu, những giá trị văn hoá truyền thống, từ đó tạo cơ hội hợp tác, phát triển du lịch, thu hút du khách đến với tỉnh Lai Châu.

Với chủ đề "Về những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ", Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM năm 2022 diễn ra từ ngày 2-12 đến 4-12, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi (TP.HCM), với hàng loạt hoạt động hấp dẫn.

Ông Tống Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu - mong muốn mang những nét đặc trưng chỉ có ở Lai Châu là hình ảnh những ngọn núi kỳ vĩ, nét văn hóa của 20 đồng bào dân tộc đang sinh sống ở Lai Châu để quảng bá, thu hút du khách và nhà đầu tư đến với tỉnh nhà.

Thưởng thức hát then, đàn tính, khèn, múa xòe của dân tộc Mông, Thái tại TP.HCM - Ảnh 2.

"Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu năm 2022" được tổ chức tại Lai Châu vào tháng 4-2022 - Ảnh: Sở VHTTDL Lai Châu

Đến với tuần lễ văn hóa này, du khách sẽ được thưởng thức hát then, đàn tính, múa xòe, múa sạp dân tộc Thái, khèn của dân tộc Mông. Trong đó, loại hình hát then, nghệ thuật múa xòe của dân tộc Thái được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Du khách còn được trải nghiệm trực tiếp phần trình diễn nghề thủ công truyền thống tạo hoa văn trên vải bằng sáp ong của dân tộc Mông, tục nhuộm răng đen dân tộc Lự, chế tác và sử dụng đàn tính dân tộc Thái… đặc biệt có khu vực tổ chức các trò chơi dân gian như: ném pao, tó má lẹ, én cáy…

Du khách mộ điệu thời trang có thể tham dự buổi trình diễn trang phục truyền thống của 10 dân tộc thiểu số đại diện cho 20 dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Lai Châu như: dân tộc Thái, Giáy, Lào, Mảng, Hà Nhì, La Hủ, Cống, Si La, Dao, Mông… 

Ông Lương Chiến Công - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu - cho biết Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM sẽ có 100 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các bản du lịch cộng đồng tham gia trình diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc.

Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu năm 2022 tại TP.HCM năm 2022 dự kiến khai mạc vào tối 2-12. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội TP.HCM - Ngôi nhà chung của chúng ta năm 2022 do Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức.

Lễ hội TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2 đến 4-12, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Nguyễn Huệ) và công viên Bến Bạch Đằng.

Hoạt động này nhằm giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa của một số quốc gia, của TP.HCM và các địa phương của Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

​Ngày hội văn hóa dân tộc Thái tại Lai Châu ​Ngày hội văn hóa dân tộc Thái tại Lai Châu

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 sẽ diễn ra tại Lai Châu từ ngày 27 đến 29-12-2014.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận