Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo về nguy cơ Thế chiến 3 do ông Trump

09/10/2017 10:03 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa cảnh báo những lời đe dọa khinh suất của Tổng thống Donald Trump có thể đẩy nước Mỹ vào Thế chiến 3.

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo về nguy cơ Thế chiến 3 do ông Trump - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo này, thượng nghị sĩ (TNS) Bob Corker, chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện, nói rằng ông Trump đang hành xử với bộ máy hành chính của mình như "một chương trình truyền hình thực tế".

Những quan điểm của ông Bob Corker cho thấy lại có thêm một phát ngôn nữa mang tính phản biện gay gắt với đương kim tổng thống Mỹ đến từ chính nội bộ đảng ông.

"Ông ấy khiến tôi lo ngại - TNS Corker nói - Ông ấy chắc chắn cũng sẽ khiến bất cứ ai quan tâm tới tình hình đất nước phải lo ngại".

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng với "những lời đe dọa đầy khinh suất của mình, Tổng thống Donald Trump có thể đẩy đất nước vào nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới thứ 3".

Những nhận định của TNS Corker bộc lộ đỉnh điểm của chuỗi lời qua tiếng lại cay nghiệt giữa Tổng thống Donald Trump và vị TNS bang Tennessee.

Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh từ sáng chủ nhật (8-10) khi ông Trump châm chọc ông Corker trên Twitter khi nói rằng sở dĩ TNS bang Tennessee quyết định không tái tranh cử nữa vì ông "không có đủ dũng khí để làm vậy".

Ngay lập tức ông Corker đáp trả bằng một "tweet" khác: "Thật xấu hổ khi Nhà Trắng đã trở thành một trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho người trưởng thành. Ai đó hẳn nhiên đã quên ca trực của họ sáng nay".

Chưa hết ông Trump còn nói TNS Corker đã "xin" được ông ủng hộ. Ông Trump viết: "Tôi nói ‘KHÔNG’ và ông ấy đã bỏ cuộc (nói rằng ông ấy không thể đắc cử nếu không có sự ủng hộ của tôi)".

Ông Trump còn nói ông Corker đã đề nghị được làm ngoại trưởng, "Tôi nói KHÔNG, CẢM ƠN", tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Tuy nhiên câu chuyện này lại có một "phiên bản" khác theo cách ông Corker thuật lại. Theo đó chủ tịch Ủy ban đối ngoại nói rằng ông Trump thúc giục ông tái tranh cử, và cam kết sẽ ủng hộ nếu ông làm vậy.

Tuy nhiên những trao đổi qua lại giữa họ đã làm phát sinh mâu thuẫn sâu sắc hơn. Ngài TNS cho rằng ông Trump chỉ là "người học việc" về chính trị, có thể trút giận kiểu vô trách nhiệm và chưa thể thích ứng với việc chuyển đổi từ lĩnh vực kinh doanh sang các hoạt động chính trường.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận