12/01/2023 15:22 GMT+7

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng

Thương lái tất bật chuyển hoa đi khắp các tỉnh khiến các ngả đường thủ phủ hoa cúc miền Trung (xã Nghĩa Hiệp - Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) kẹt cứng.

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 1.

Khắp các ngả đường về vựa hoa cúc miền Trung ngập tràn sắc xuân và xe tải đến vận chuyển hoa cung ứng thị trường Tết - Ảnh: TRẦN MAI

Những ngày qua, xe tải nườm nượp đổ về vựa hoa cúc lớn nhất miền Trung khiến các ngả đường kẹt cứng.

Theo các chủ vườn, năm nay hoa cúc tại làng được đặt mua sớm. Giá bán hoa Tết 130.000 - 150.000 đồng/chậu 50cm; 200.000 - 250.000 đồng/chậu 60cm; 380.000 - 420.000 đồng/chậu 70cm; các chậu 1m được bán giá 1,2 - 2 triệu đồng.

Thương lái Hà Nội, TP.HCM đều có mặt

Khác mọi năm, thương lái chủ yếu ở Quảng Ngãi và các tỉnh ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đến làng hoa hỏi mua. Năm nay, nhiều thương lái ở TP.HCM, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nội… đều có mặt ở làng hoa.

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 2.

Xe tải về chở hoa với số lượng lớn, khiến mọi ngả đường về thủ phủ hoa cúc miền Trung luôn trong tình trạng kẹt cứng - Ảnh: TRẦN MAI

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 3.

Nhiều xe kéo hoa từ ruộng vào điểm tập kết cũng bị vạ lây khi không tài nào vượt qua được những chiếc xe tải đứng bít lối đi - Ảnh: TRẦN MAI

Anh Lê Thanh Bình (thương lái từ TP.HCM) cho biết: "Tôi nghe danh tiếng làng hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ nên tìm đến xem và đặt cọc hơn nửa tháng trước. Nay thuê xe chở vào TP.HCM bán. 

Phải nói hoa rất đẹp, bà con chăm rất đạt. Không chỉ bông mà thân lá đều được giữ nguyên. Dù chi phí có đội lên nhưng tôi nghĩ hoa đẹp thế này sẽ nhanh chóng bán hết", anh Bình nói.

Đi cùng anh Bình là thương lái Trần Quốc Sĩ (TP Biên Hòa). Anh Sĩ nói 500 chậu hoa vận chuyển hôm 18 tháng chạp đã bán gần hết. Nay anh tiếp tục ra làng hoa Nghĩa Hiệp mua thêm 400 chậu nữa. 

"Nhưng giờ không còn hoa để mua, tôi phải chia lại từ các thương lái đã đặt cọc trước đó. Tính ra chi phí tăng thêm khoảng 50.000 đồng/chậu. Nhưng lúc này có hoa đã mừng rồi", anh Sĩ nói.

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 5.

Thủ phủ hoa cúc miền Trung vàng rực với những chậu cúc bung nụ - Ảnh: TRẦN MAI

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 6.

Những ngày giáp Tết, các xe tải tập trung về làng hoa Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp mỗi lúc một đông - Ảnh: TRẦN MAI

Kẹt cứng xe chở hoa cúc

Mọi ngả đường về làng hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ đều kẹt cứng khi xe về chở hoa quá đông. Dọc các tuyến đường vào làng xe tải tấp nập. Tất cả khoảng đất trống dọc đường đều trở thành nơi tập kết hoa, kể cả sân UBND xã.

Tài xế Bùi Vạn Thuận thở dài khi di chuyển khoảng 4km từ làng hoa ra quốc lộ 1 nhưng mất đến gần 5 giờ. Chung cảnh, nhiều tài xế xe tải khác cũng nhích từng tí một. Khổ nhất là các tài xế xe trọng tải lớn đi đường dài, xe quá lớn khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

"Tôi chở 500 chậu hoa, thời gian bốc chỉ 2 tiếng, mà thời gian ra vào làng đến tận 8 tiếng. Từ đầu mùa đến giờ tôi chở được 6 chuyến mà chuyến nào cũng kẹt cứng vầy", tài xế Đỗ Văn Thành Nhật (TP.HCM) nói.

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 7.

Xe tải về quá đông khiến xe máy cũng nhích từng chút để ra vào làng hoa - Ảnh: TRẦN MAI

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 8.

Tình trạng kẹt xe kéo dài ở làng hoa Nghĩa Hiệp diễn ra mỗi ngày. Tuy vậy, cánh tài xế và người dân đều cố gắng nhường nhau để giữ không khi Tết vui vẻ - Ảnh: TRẦN MAI

"Cả làng đại thắng!"

Năm nay, người trồng hoa cúc phấn khởi vì hoa được mùa, được giá. Anh Hồ Lâm, một hộ trồng hoa cúc ở làng hoa Nghĩa Hiệp, cho biết anh trồng 700 chậu cúc pha lê loại đường kính 50-70cm. Hiện toàn bộ đã được bán hết.

"Đầu năm sợ kinh tế khó khăn sẽ khó bán. Nhưng bất ngờ lại bán hết từ sớm. Năm nay nhiều thương lái các tỉnh phía Nam, phía Bắc về nên làng hoa không đủ cung ứng. Cả làng đại thắng", anh Lâm nói.

Ở làng hoa cúc lớn nhất miền Trung này, thu nhập chính của người dân dịp cuối năm dựa hoàn toàn vào giá và số lượng hoa bán ra. Để hoa có giá cao, người dân chăm bón rất tỉ mỉ, giữ được lá xanh đến tận gốc kết hợp với bông nở rộ để tạo vẻ đẹp cân xứng cho chậu hoa.

Năm nay, dù thời tiết không thuận lợi nhưng người dân có kinh nghiệm nên hoa đều đạt chuẩn và thương lái rất hài lòng.

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 9.

Để kịp đưa hoa lên xe, gần như tất cả trai tráng ở làng hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ đều ra đồng khuân vác - Ảnh: TRẦN MAI

Thương lái ùa về, thủ phủ hoa cúc miền Trung kẹt cứng - Ảnh 10.

Một tài xế xe lôi bất lực chờ nửa giờ vẫn không thể vượt qua được đoàn xe tải kẹt cứng trước mặt - Ảnh: TRẦN MAI

Theo chính quyền huyện Tư Nghĩa, mỗi năm thủ phủ hoa cúc miền Trung cung ứng ra thị trường Tết từ 400.000 - 800.000 chậu.

Năm nay giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng, bù lại hoa dễ tiêu thụ, giá bán cao hơn năm trước và số lượng ít nên người trồng hoa rất phấn khởi.

Số lượng hoa ít, tư thương mua chủ yếu vận chuyển ra ngoài tỉnh. Thị trường trong tỉnh dự báo khan hiếm hoa cúc.

Ông Phạm Văn Tân, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết số lượng hoa trồng tại xã năm nay rất đạt. Đến nay, tất cả hoa đã được bán hết khiến người dân rất vui.

"Vui hơn nữa là ngày 6-1, làng hoa Nghĩa Hiệp đã đón nhận bằng công nhận nhãn hiệu "Hoa Nghĩa Hiệp" do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp. Đây là niềm khích lệ to lớn để làng hoa hơn 50 năm tuổi này tiếp tục phát triển và đa dạng sản phẩm phục vụ Tết hơn", ông Tân nói.

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưaHoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa

TTO - Mưa liên tiếp những ngày qua khiến người trồng hoa bán dịp tết Kỷ Hợi 2019 thấp thỏm. Thống kê sơ bộ khoảng 10-20% hoa cúc mâm xôi tại Bến Tre bị nở sớm, một số loại hoa khác bị vàng lá, thối rễ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên