Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ở Hà Nội cho thấy an ninh, an toàn ở VN là tuyệt vời

12/02/2019 12:33 GMT+7

TTO - Nói về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai này ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nhìn nhận sự lựa chọn địa điểm chứng tỏ môi trường đầu tư Việt Nam là tốt, mô hình phát triển Việt Nam là đúng hướng.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ở Hà Nội cho thấy an ninh, an toàn ở VN là tuyệt vời - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương phiên giao dịch thị trường chứng khoán đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019 - Ảnh: Q.PHÚC

Sau khi đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào sáng 12-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Thủ tướng nhấn mạnh thị trường chứng khoán thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 12 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018.

Huy động vốn của khối doanh nghiệp tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp tăng 70% trong năm 2017, và trên 30% trong năm 2018, đạt 86.000 tỉ đồng, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất Đông Nam Á.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo ra một cơ cấu thị trường vốn Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu cần có các giải pháp tăng quy mô thị trường, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Cần phải xử lý triệt để tình trạng nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên sàn chứng khoán…

"Nhìn thẳng vào các hạn chế yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và phải làm tốt hơn để thị trường chứng khoán sôi động hơn, chất lượng hơn, bền vững hơn" - Thủ tướng đề nghị.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, thành viên thị trường hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật chứng khoán để trình Quốc hội thông qua trong năm 2019.

Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, và thực hiện đúng lộ trình hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp.

Thủ tướng còn đề nghị tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật trên thị trường chứng khoán, tạo dựng lòng tin cho công chúng, nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Tăng chế tài, xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi thao túng giá, giao dịch nội gián, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin giao dịch không đúng, làm cho thị trường chứng khoán gần với người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi như cách gọi "chơi chứng khoán" mà là phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả. 

Theo trang chinhphu.vn, nói về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp ở Hà Nội, Thủ tướng nhìn nhận sự kiện quan trọng này chứng tỏ môi trường đầu tư Việt Nam là tốt, mô hình phát triển Việt Nam là đúng hướng và đặc biệt an ninh, an toàn ở Việt Nam là tuyệt vời, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để hai tiếng Việt Nam vang lên trên trường quốc tế.

Sẽ khởi tố một số công ty thao túng giá chứng khoán Sẽ khởi tố một số công ty thao túng giá chứng khoán

TTO - Chiều 21-1, trao đổi với báo giới về công tác điều hành thị trường chứng khoán năm 2019, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết dự kiến sau tết sẽ khởi tố và xét xử một số vụ thao túng giá chứng khoán.

L.THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận