Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Thượng đỉnh G20: những chuyện bên lề giờ mới kể

03/12/2018 11:18 GMT+7

TTO - Tổng thống Argentina Mauricio Macri bối rối khi bị người đồng cấp Donald Trump "bỏ rơi" lúc chuẩn bị chụp hình chung là một trong những khoảnh khắc nói lên sự xao lãng của kỳ họp G20 lần này.

Thượng đỉnh G20: những chuyện bên lề giờ mới kể - Ảnh 1.

Nhiều vấn đề trong nước khiến các nguyên thủ G20 không thể tập trung vào sự kiện chính - Ảnh: REUTERS

Trước thềm Hội nghị các nền kinh tế G20 ở Buenos Aires (Argentina) cuối tuần qua, nhiều người lo Mỹ - Trung lại leo thang căng thẳng thương mại, hoặc khả năng ông Donald Trump từ chối ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada và tuyên bố chung G20 vào phút chót... như đã từng xảy ra với các hội nghị quốc tế những tháng gần đây.

Nhưng không, ông Trump cuối cùng "xuôi theo hết". Ông hủy một cuộc họp báo vào cuối hội nghị, viện lý do tôn trọng cựu tổng thống George H.W. Bush vừa qua đời. Ông hủy hoặc không hướng sự chú ý nhiều vào cuộc gặp với các nguyên thủ khác, bao gồm Tổng thống Nga Putin.

"Đáng tiếc chúng tôi không thể có một cuộc hội đàm chính thức, tôi nghĩ nó bị hoãn lâu quá rồi" - ông Putin bình luận về cuộc gặp bị phía Mỹ hoãn vào phút chót.

Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn một nguồn thạo tin Nhà Trắng nhận xét ông Trump "không phải tuýp người thích họp hành". 

"Tổng thống Mỹ không thích các cuộc họp không đi đến quyết định cụ thể nào, và ông thường tránh bị quá tải lịch làm việc" - nguồn tin cho hay.

Ông Trump giải thích công khai Ukraine là lý do khiến ông hủy họp với ông Putin, nhưng ông rời Washington chỉ vài giờ sau khi cựu luật sư riêng Michael Cohen nhận tội khai gian trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ năm ngoái về việc xây tòa tháp Trump Tower ở Matxcơva.

Vào một thời điểm của hội nghị, Tổng thống Mỹ dường như quá phân tâm nên không để ý cần phải đứng lại chụp hình sau khi chào Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri. 

Khi đó, ông Macri lộ rõ vẻ bối rối trên mặt, đã phải gọi với theo ông Trump và một cố vấn phải chạy theo kéo ông chủ Nhà Trắng lại.

Mất vài phút sau ông Trump mới quay lại gia nhập nhóm các lãnh đạo 19 nước phát triển và đại diện Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo báo WSJ, các quan chức châu Âu lưu ý rằng trong suốt các buổi thảo luận của lãnh đạo G20, ông Trump cứ bám theo các phát biểu đã vạch sẵn và để cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gánh hết phần việc chính.

Thượng đỉnh G20: những chuyện bên lề giờ mới kể - Ảnh 2.

Khoảnh khắc Tổng thống Pháp Macron nhìn thấy một nhân viên hàng không mặc áo vàng đón mình ngay cửa ra máy bay hôm thứ tư (28-11) - Ảnh: Kabar

Không chỉ riêng Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo khác cũng bị các vấn đề trong nước làm phân tâm trong lúc ở Argentina.

Một khoảnh khắc hài hước đã xảy ra với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ tư (28-11) khi ông vừa đáp máy bay xuống Buenos Aires. 

Cứ tưởng nhà lãnh đạo Pháp đã thoát được đợt biểu tình chống chính phủ rầm rộ tại Paris của các nhóm người mặc áo vàng, thì ông được một nhân viên sân bay mặc áo khoác vàng đón ngay cửa ra máy bay!

Cánh truyền thông và mạng xã hội đã nhanh chóng bắt được cái nhìn "đắt giá" của ông Macron, tuy nhiên sau đó ông vẫn lịch sự bắt tay anh nhân viên mặc áo vàng khi đã xuống khỏi máy bay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - thành viên thường xuyên của hội nghị G20 từ năm 2008 - cũng không gặp may. Bà lỡ mất buổi lễ khai mạc vì chiếc chuyên cơ bị mất liên lạc và phải quay ngược về Đức.

Bà Merkel đến kịp giờ buổi chiêu đãi tối thứ sáu (29-11) trên một chuyến bay thương mại và phải tranh thủ thời gian tiếp xúc với ông Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin... Bộ trưởng Tài chính Đức mô tả buổi tối đó cứ như "màn hẹn hò tốc độ" của bà Merkel!

Còn đằng sau hậu trường G20 thật sự là một cuộc chiến. Các nhà thương thuyết phải cố để đưa ra được một tuyên bố chung G20, vừa để không lặp lại tình cảnh bẽ mặt "không ra được tuyên bố chung" như ở APEC vừa xong, vừa phải chiều lòng Mỹ và Trung Quốc, tránh đi các cụm từ "chủ nghĩa bảo hộ", "hành xử thương mại bất công"...

Vụ xìcăngđan "Khashoggi" của Saudi Arabia là một tiêu điểm khác. Trong khi vài nguyên thủ không ngại trao đổi thoái mái với Thái tử Saudi Mohammad Bin Salman, trong một đoạn video ngắn người ta có thể nghe ông này trấn an tổng thống Pháp: "Ngài đừng lo"; đáp lại, ông Macron nói: "Tôi lo".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận