Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Ông Trump hủy bỏ cuộc gặp dự kiến với ông Putin tại G20

30/11/2018 06:07 GMT+7

TTO - Dẫn lý do phía Nga chưa giải quyết êm xuôi cuộc khủng hoảng với Ukraine liên quan tới các tàu hải quân và thủy thủ, ông Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến bên lề hội nghị G20.

Ông Trump hủy bỏ cuộc gặp dự kiến với ông Putin tại G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 29-11 khi chuẩn bị lên đường tới Argentina dự Hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, ông Trump công bố quyết định hủy trên tài khoản Twitter chỉ khoảng 1 giờ sau khi ông vẫn còn thông báo với báo chí về ý định tham dự cuộc gặp này.

"Căn cứ trên thực tế các tàu và thủy thủ vẫn chưa được Nga trả về Ukraine, tôi quyết định điều tốt nhất cho các bên liên quan là hủy bỏ cuộc gặp đã dự kiến từ trước của tôi tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin", ông Trump viết trên Twitter.

"Tôi vẫn chờ đợi một cuộc gặp thượng đỉnh ý nghĩa ngay khi tình hình được giải quyết", ông tiếp.

Quyết định bất ngờ của tổng thống Mỹ là diễn biến mới nhất sau nhiều tháng nỗ lực thu xếp cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thông báo với các phóng viên tháp tùng tổng thống Mỹ trên chiếc Air Force One, bà Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết ông Trump quyết định hủy cuộc gặp sau khi xem xét báo cáo về hành xử của Nga với Ukraine.

Ông Trump ra thông báo trong lúc đang trên chiếc Air Force One tới Buenos Aires. Điện Kremlin cho biết họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Nhà Trắng về việc này.

Thông tin tới báo giới Nga, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết đã đọc thấy thông tin ông Trump đưa ra trên Twitter, song vẫn chưa nhận được thông tin nào từ Chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi không có thông tin chính thức", hãng tin Tass dẫn lời ông Dmitry. "Nếu đúng là như vậy thì ông Putin sẽ có thêm một vài giờ nữa trong kế hoạch dành cho những cuộc gặp hữu ích bên lề hội nghị thượng đỉnh", người phát ngôn điện Kremlin nói thêm.

Quyết định của ông Trump cũng được đưa ra ngay sau khi có những thông tin mới liên quan tới việc một cựu luật sư riêng của ông Trump từng bí mật đàm phán xây dựng một tòa tháp tại Matxcơva trong giai đoạn bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ngày 29-11, ông Michael D. Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, thừa nhận trước tòa việc ông có tham gia trong các cuộc thương lượng để xây dựng một tòa tháp tại Matxcơva và đã trực tiếp báo tin cho ông Trump và các thành viên trong gia đình ông.

Pháp muốn đưa Bitcoin vào Hội nghị cấp cao G20 Pháp muốn đưa Bitcoin vào Hội nghị cấp cao G20

Bộ trưởng Kinh tế Pháp cũng đề cập đến những rủi ro mà đồng tiền ảo Bitcoin có thể gây ra như tiền ảo có thể sử dụng cho việc buôn bán ma túy, tài trợ khủng bố hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận