16/11/2022 14:59 GMT+7

Thượng đỉnh G20 kết thúc tại Indonesia, Ấn Độ nhận búa chủ tịch năm 2023

DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)
DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)

TTO - Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2022 do Indonesia chủ trì đã bế mạc chiều 16-11 tại Bali, trong tiếng vỗ tay như ăn mừng cho sự khép lại của kỳ thượng đỉnh G20 khó khăn nhất từ trước đến nay.

Thượng đỉnh G20 kết thúc tại Indonesia, Ấn Độ nhận búa chủ tịch năm 2023 - Ảnh 1.

Tổng thống Widodo trao búa chủ tọa cho Thủ tướng Ấn Độ Modi - Ảnh: REUTERS

"Các nhà lãnh đạo G20 đã thông qua tuyên bố của hội nghị", Tổng thống chủ nhà Joko Widodo thông báo trong bài phát biểu bế mạc chiều 16-11 và nhấn mạnh G20 đã giúp tạo ra những quan hệ đối tác vững chắc.

"Đây là thời khắc kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia", ông Widodo nói, gõ năm tiếng búa và trao lại cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ấn Độ sẽ giữ chức chủ tịch G20 năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo cùng cầm chiếc búa chủ tọa và cười tươi trong tiếng vỗ tay của các nhà lãnh đạo, quan chức G20 có mặt trong phòng hội nghị.

Sau lưng Tổng thống Widodo, Ngoại trưởng Retno Marsudi và Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati của Indonesia khoác vai nhau, cùng nở nụ cười hạnh phúc và hài lòng.

Tại trung tâm báo chí quốc tế cách đó không xa, các nhà báo cũng vỗ tay và thở phào vì cuối cùng hội nghị đã kết thúc với một tuyên bố chung.

Trong tuyên bố các lãnh đạo G20 được phát ít phút trước khi bế mạc, vấn đề Ukraine và phần chỉ trích Nga gần như được giữ nguyên so với dự thảo mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý theo đuổi các nỗ lực nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C, đẩy nhanh nỗ lực giảm dần việc sử dụng than.

"Điều này sẽ đòi hỏi các hành động và cam kết có ý nghĩa và hiệu quả của tất cả các quốc gia", tuyên bố chung có đoạn nêu rõ.

Thượng đỉnh G20 kết thúc tại Indonesia, Ấn Độ nhận búa chủ tịch năm 2023 - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo G20 cùng trồng cây đước tại rừng ngập mặn sáng 16-11 - Ảnh: G20 Media Center

Lịch trình của các lãnh đạo G20 đã bị gián đoạn vào sáng 16-11, khi lãnh đạo nhóm G7 tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về việc một tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Sau cuộc họp của G7, các nhà lãnh đạo G20 đã mặc áo sơ mi trắng và đội mũ lưỡi trai có logo G20, tham gia nghi thức trồng cây đước để chống biến đổi khí hậu.

Hình ảnh các nhà lãnh đạo dàn hàng ngang và cùng nhau trồng cây được cho là một nỗ lực của Jakarta sau khi G20 không thể có bức ảnh "gia đình" như truyền thống.

Ảnh gia đình tập hợp tất cả các lãnh đạo G20 nhưng trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine gây chia rẽ giữa các thành viên của nhóm, việc chụp ảnh chung đã bị hủy để tránh các sự cố ngoài ý muốn.

G20 gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, chiếm hơn 80% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới, 75% thương mại quốc tế và 60% dân số.

Hội nghị thượng đỉnh G20: Hội nghị thượng đỉnh G20: 'Thế giới đang trông chờ những tin tốt từ Bali'

TTO - Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 sáng 15-11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh ông muốn hội nghị lần này phải thành công, không được thất bại bởi cả thế giới đang trông chờ những tin tốt từ Bali.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận