28/10/2021 09:52 GMT+7

Thuốc chống trầm cảm giá rẻ làm giảm nguy cơ nhập viện do COVID-19?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nghiên cứu mới về những loại thuốc có sẵn dùng để điều trị COVID-19 cho thấy thuốc chống trầm cảm giá rẻ Fluvoxamine làm giảm nguy cơ nhập viện ở người trưởng thành có rủi ro mắc bệnh cao.

Thuốc chống trầm cảm giá rẻ làm giảm nguy cơ nhập viện do COVID-19? - Ảnh 1.

Một hộp thuốc Fluvoxamine - Ảnh: INDIAMART

Theo Hãng tin AP, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc chống trầm cảm và trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế này nhờ các nghiên cứu nhỏ có kết quả hứa hẹn trước đó, cũng như việc thuốc có tác dụng giảm viêm nhiễm.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm Fluvoxamine trên gần 1.500 người Brazil mắc COVID-19 gần đây. Họ đều là người có nguy cơ mắc bệnh nặng vì có bệnh nền, chẳng hạn như tiểu đường.

Khoảng một nửa số người tham gia dùng Fluvoxamine tại nhà trong 10 ngày, phần còn lại dùng giả dược. Họ được theo dõi trong 4 tuần để xem ai nhập viện hay nằm lâu hơn trong phòng cấp cứu khi các bệnh viện hết giường bệnh.

Trong nhóm uống Fluvoxamine, 11% cần nhập viện hoặc nằm lâu hơn trong phòng cấp cứu, so với 16% ở nhóm dùng giả dược.

Kết quả nghiên cứu - công bố trên tạp chí Lancet Global Health ngày 27-10 - thuyết phục đến mức các chuyên gia độc lập giám sát nghiên cứu khuyến nghị ngừng kéo dài thử nghiệm vì "kết quả đã rõ ràng".

Nhóm đã chia sẻ kết quả nghiên cứu với Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), và hy vọng kết quả khả quan của Fluvoxamine sẽ giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị sử dụng loại thuốc giá rẻ này.

"Nếu WHO khuyến nghị sử dụng, bạn sẽ thấy thuốc được sử dụng rộng rãi", tiến sĩ Edward Mills - đồng tác giả nghiên cứu, làm việc tại ĐH McMaster (Canada) - cho biết.

Theo ông Mills, nhiều nước nghèo có sẵn loại thuốc này để sử dụng. "Chúng tôi hy vọng thuốc sẽ giúp cứu mạng nhiều người", tiến sĩ Mills nói thêm.

Theo Hãng tin AP, Fluvoxamine có giá 4 USD một liệu trình điều trị COVID-19. Để so sánh, phương pháp điều trị bằng kháng thể IV có giá khoảng 2.000 USD, và thuốc Molnupiravir của Hãng dược Merck & Co là 700 USD một liệu trình.

Một số chuyên gia dự đoán các phương pháp điều trị khác nhau có thể được kết hợp với nhau trong cuộc chiến chống COVID-19.

Dù vậy, vẫn còn một số câu hỏi về Fluvoxamine như liều lượng nào là tốt nhất, hay liệu bệnh nhân COVID-19 nguy cơ thấp cũng có thể uống hay không, hoặc liệu có nên kết hợp Fluvoxamine với các phương pháp điều trị khác hay không.

Nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành dự án thử nghiệm lớn hơn liên quan đến 8 loại thuốc có sẵn, trong đó có Metformin, Hydroxychloroquine và Ivermectin, để xem liệu các loại thuốc này có hiệu quả trước COVID-19 hay không.

Châu Âu xem xét duyệt thuốc Molnupiravir đặc trị COVID-19 Châu Âu xem xét duyệt thuốc Molnupiravir đặc trị COVID-19

TTO - Ngày 25-10, Hãng Merck & Co. cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu đánh giá thời gian thực thuốc chữa COVID-19 dành cho người lớn Molnupiravir của hãng dược Mỹ này.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên