19/05/2024 12:48 GMT+7

Thuốc bổ trứng, tăng trứng có giúp phụ nữ dễ thụ thai?

Hiện nay nhiều phụ nữ có xu hướng trì hoãn việc lập gia đình, sinh con muộn. Đến khi có tuổi khó mang thai, nhiều phụ nữ tìm mua thuốc bổ trứng, tăng trứng với hy vọng những loại thuốc này sẽ giúp dễ thụ thai.

Sản phụ khám thai định kỳ - Ảnh: BVCC

Sản phụ khám thai định kỳ - Ảnh: BVCC

Nhiều loại thuốc được quảng cáo trên mạng hiện nay là thuốc bổ trứng, tăng trứng, giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ.

"Chủ yếu uống cho vui và giúp chị em đỡ lo thôi"

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường - tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP.HCM, các thuốc quảng cáo trên mạng làm tăng trứng, bổ trứng chủ yếu uống cho vui và giúp chị em đỡ lo thôi.

"Uống những loại thuốc này nhiều thì tốn tiền và làm phụ nữ trì hoãn việc điều trị đúng để có con sớm", bác sĩ Tường cho biết thêm.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cũng cho biết thuốc tăng trứng, bổ trứng không giúp được những người phụ nữ có tuổi dễ thụ thai hơn. Những loại thuốc này chỉ giúp được những người phụ nữ bị "buồng trứng" đa nang điều hòa được kinh nguyệt.

Theo bác sĩ Tường, phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên 2 buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Số lượng và chất lượng trứng chỉ có thể giảm dần theo thời gian. Các thuốc quảng cáo trên mạng làm tăng trứng, bổ trứng chủ yếu uống cho vui và đỡ lo thôi.

Đặc điểm trên làm cho phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng có thai càng giảm và tỉ lệ sẩy thai càng tăng, tỉ lệ biến chứng, bất thường của thai cũng tăng theo (sau 35 tuổi).

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc lập gia đình, có con. Chị em dành thời gian tuổi trẻ, dưới 30 tuổi cho học hành như học đại học, sau đại học và cho sự nghiệp như tìm việc làm, thu nhập, vị trí... Đến khi muốn có con thì nhiều phụ nữ đã ở độ tuổi mà việc có con trở nên khó khăn.

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào?

Cũng theo bác sĩ Tường, tuổi có thai tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 tuổi. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi.

Sau 35 tuổi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên khám và điều trị tích cực, không nên chờ đợi.

Muốn có con sau 40 tuổi là rất khó, mặc dù đa số phụ nữ chu kỳ kinh vẫn còn đều đặn. Khả năng có con của phụ nữ thường chấm dứt khoảng 5-7 năm trước khi mãn kinh.

Nhiều người cho rằng nếu kinh còn đều và đi siêu âm thấy nang noãn là vẫn còn có khả năng có con tốt dù đã trên 35-40 tuổi. Đây là quan niệm sai lầm, khiến nhiều phụ nữ bỏ qua thời điểm can thiệp sớm để có thai.

Phụ nữ muốn sinh con muộn có thể đến bệnh viện để trữ lạnh trứng

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, cùng với việc phụ nữ dành thời gian cho công việc, sự nghiệp, xã hội nhiều hơn, phụ nữ thích cuộc sống độc lập hơn…, xu hướng lập gia đình trễ, có con muộn hơn diễn ra trên khắp thế giới.

Một kỹ thuật đang ngày càng phổ biến ở các nước phát triển là trữ lạnh trứng. Phụ nữ khoảng 30-35 tuổi, nếu chưa có kế hoạch sinh con, có thể đến bệnh viện để trữ lạnh, để dành trứng hoặc phôi (nếu đã có gia đình), để có thể có con dễ dàng và tốt hơn về sau này, khi lớn tuổi hơn.

Tại Việt Nam, các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm đều có thể trữ lạnh trứng.

Phụ nữ Trung Quốc trữ lạnh trứng vì sự nghiệpPhụ nữ Trung Quốc trữ lạnh trứng vì sự nghiệp

TTO - Số phụ nữ Trung Quốc độc thân, đặc biệt nhóm thuộc tầng lớp trung lưu có học vấn, cho trữ lạnh trứng hay phôi đang ngày càng tăng để tập trung phát triển sự nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên