21/07/2022 18:58 GMT+7

Thuê mặt bằng công viên làm khu vui chơi thiếu nhi, nhưng quán cà phê mọc lên

DUY NGỌC
DUY NGỌC

TTO - UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) chấp thuận và ký kết hợp đồng cho cá nhân thuê mặt bằng công viên 16 Tháng 4 để xây dựng khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi. Tuy nhiên, hiện nay nó trở thành điểm bán cà phê.

Thuê mặt bằng công viên làm khu vui chơi thiếu nhi, nhưng quán cà phê mọc lên - Ảnh 1.

Lợi dụng chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi, nơi đây lại mở quán có tên "Điểm bán cà phê Rin" - Ảnh: DUY NGỌC

Lâu nay, người dân tại TP Phan Rang - Tháp Chàm khá bức xúc trước việc tư nhân sử dụng không gian bên trong công viên 16 Tháng 4 để mở quán bán cà phê, nước giải khát thu phí có tên "Điểm bán cà phê Rin", làm ảnh hưởng không gian thoáng mát của người dân khi đến đây vui chơi, giải trí.

Chị T. sống tại TP Phan Rang - Tháp Chàm bức xúc không gian công viên mà để cá nhân bán cà phê, nước giải khát thì quá lãng phí. Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm có điều chỉnh phù hợp trả lại không gian thông thoáng trong công viên để người dân đến vui chơi, giải trí, tập thể dục...

Còn trên hệ thống phản ánh hiện trường của cổng thông tin UBND tỉnh Ninh Thuận, người dân bức xúc: "Công viên 16 Tháng 4 là khu vực công cộng chung, thiết nghĩ, việc sử dụng đất ở công viên dù với bất kỳ hình thức nào ngoài mục đích công cộng cũng đều là hành động xâm phạm tới quyền lợi của người dân.

Mong cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh tình trạng chiếm dụng để trả lại tối đa không gian công cộng tại các công viên cho người dân".

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Minh Thái, phó chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm, đã có văn bản phản hồi với nội dung như sau: "UBND thành phố đã chấp thuận và ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng bên trong công viên 16 Tháng 4 để thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng công trình khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi; kinh phí thu được phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ công viên 16 Tháng 4.

UBND thành phố sẽ chỉ đạo Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nam Phong (đơn vị chăm sóc, bảo vệ công viên) kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư công trình khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi tuân thủ sử dụng đúng phần diện tích được thuê, đảm bảo sự thông thoáng cho người dân đến sinh hoạt trong công viên...".

Theo chủ trương việc thực hiện xã hội hóa là đầu tư xây dựng công trình khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi. Tuy nhiên hơn 2 tháng nay, qua theo dõi của Tuổi Trẻ Online, khu vực trên chỉ phục vụ bán cà phê, nước giải khát, không có hoạt động phục vụ vui chơi, giải trí cho thiếu nhi.

UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm cho biết quán cà phê Rin được cho thuê có diện tích 800m được xác định là nền sân bê tông và một phần diện tích trồng cỏ...

Hiện nay, tại các vùng nông thôn ở tỉnh Ninh Thuận thiếu sân chơi cho trẻ em vào dịp hè. Trong khi đó công viên công cộng giữa trung tâm TP Phan Rang - Tháp Chàm lại cho cá nhân thuê với mục đích riêng!

Đầu tháng 7, Tuổi Trẻ Online đã về các xã vùng nông thôn như Phước Hậu, Phước Sơn, Phước Vinh (huyện Ninh Phước) và một số xã vùng cao ở huyện Bác Ái... ghi nhận thực tế, nhiều phụ huynh cho hay, vào dịp hè các em nhỏ thường tụ tập ở các khu vực đất rộng, nhà hàng xóm, bờ sông, kênh, mương... để vui chơi.

Chị V.T.K.L. (ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn) cho biết nhà chị có 2 trẻ lớp 4 và 5, vào dịp hè các cháu thường tụ tập bạn bè tại nhà hoặc đi quanh xóm chơi, ở đây không có công viên hay khu vui chơi nào để các em giải trí.

DUY NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên