Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Thuê cả nhà khách bộ ngành để sử dụng ma túy

03/10/2019 19:58 GMT+7

TTO - Đó là một trong những thông tin về tình hình tội phạm ma túy trong 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn được Công an TP.HCM cung cấp cho báo chí chiều 3-10.

Thuê cả nhà khách bộ ngành để sử dụng ma túy - Ảnh 1.

Công an TP.HCM cung cấp thông tin cho báo chí chiều 3-10 - Ảnh: SƠN BÌNH

Không phải hàng trăm ký mà cả tấn 

Thượng tá Phùng Văn Đẳng - phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM - cho biết tình hình ma túy trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm.

"Nếu năm 2018 trên địa bàn TP chỉ phát hiện một vụ tàng trữ thu 445kg ma túy thì trong 9 tháng đầu năm đã xảy ra 4 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển với số lượng lớn, có vụ thu giữ đến 1,1 tấn", thượng tá Đẳng nói.

Tội phạm ma túy người nước ngoài

Theo Công an TP.HCM, tội phạm ma túy liên quan yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp; các đường dây vận chuyển ma túy từ các nước về Việt Nam được phát hiện, bắt giữ tiếp tục cho thấy TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, không chỉ là nơi tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển.

Đầu năm đến nay nổi lên những nhóm người Đài Loan - Trung Quốc cấu kết các đối tượng trong nước, tổ chức vận chuyển ma túy (khối lượng rất lớn) từ khu vực "tam giác vàng" qua Lào, Campuchia vào VN qua các tỉnh miền Trung, miền Tây Nam Bộ, rồi tập kết tại các kho ở những tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Sau đó trung chuyển về các kho ở các quận, huyện như Hóc Môn, Bình Tân, quận 12… để tìm cách chen lẫn vào các container hàng hóa, rồi dùng các công ty bình phong xuất đi những nước thứ ba như Phillipines, Đài Loan, Trung Quốc thông qua các cảng biển tại TP.HCM.

Thuê cả nhà khách bộ ngành để sử dụng ma túy - Ảnh 2.

Công an TP.HCM phá đại án, thu hơn 1,1 tấn ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Thuê cả nhà khách Bộ Quốc phòng để ‘phê’ ma túy

Theo PC04, một trong những nguyên nhân khiến tình hình ma túy trên địa bàn TP ngày càng phức tạp là vấn đề người nghiện; sự phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như khách sạn, nhà hàng, quán bar, vũ trường biến tướng… ngày càng phổ biến.

Nhiều đối tượng thuê biệt thự, villa, thậm chí cả nhà khách của Bộ Quốc phòng có hệ thống âm thanh và cách âm để sử dụng ma túy tổng hợp. Nhiều người nghiện ở các tỉnh đổ về TP.HCM, xem TP là địa bàn để sử dụng ma túy, đặc biệt ma túy tổng hợp.

Hiện TP có hơn 24.000 người nghiện, trong đó có 10.000 người nghiện, người sử dụng ma túy (có hồ sơ quản lý) đang ở tại cộng đồng được quản lý giáo dục theo nghị định của Chính phủ. Nhưng con số 24.000 người chưa chính xác, bởi số người nghiện chưa được thống kê còn tiềm ẩn rất lớn.

Thuê cả nhà khách bộ ngành để sử dụng ma túy - Ảnh 3.

Lôi kéo người khác sử dụng ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Trước thực trạng trên, Công an TP.HCM cũng đưa ra một số kiến nghị cần tập trung, bổ sung nguồn lực cho Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển và công an các tỉnh có đường biên giới, chủ động phát hiện, ngăn chặn từ đầu.

Đẩy mạnh phát hiện, xử lý những hành vi tổ chức sử dụng, hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy, nhất là đối với trẻ em, người chưa thành niên. Từ đó răn đe giáo dục, kéo giảm phát sinh người nghiện mới.

Công an TP.HCM cũng đề xuất chủ trương cho TP áp dụng cơ chế đặc thù: thực hiện mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TP; cho Nhà nước, gia đình và xã hội cùng chung tay tham gia...

Trong 9 tháng đầu năm, PC04 đã khám phá 1.278 vụ, bắt 2.988 đối tượng; thu giữ 331kg heroin (khoảng 965 bánh), gần 1,3 tấn ma túy tổng hợp các loại, 16,6kg cần sa, 1,4kg cocain, 16 khẩu súng, hơn 200 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 30 ôtô, khoảng 5 tỉ đồng, 43.000USD…

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận