Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

ThuDuc House nói ‘vô tội’ khi bị truy thu thuế 400 tỉ đồng

08/01/2021 17:48 GMT+7

TTO - Sau khi Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định thanh tra, trong đó cho rằng ThuDuc House trục lợi tiền hoàn thuế, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp; hôm nay 8-1, ThuDuc House đã phát đi thông cáo bác bỏ cáo buộc.

ThuDuc House nói ‘vô tội’ khi bị truy thu thuế 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

ThuDuc House khẳng định "vô tội", nhưng cơ quan thuế khẳng định ngược lại, và cho biết ngoài truy thu thuế còn chuyển hồ sơ qua cơ quan công an - Ảnh: T.L

Cụ thể, về mua hàng trong nước, ThuDuc House cho biết có ký hợp đồng linh kiện điện tử với Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading và đã thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho công ty này qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Về xuất khẩu hàng hóa, ThuDuc House cho biết đã xuất khẩu hàng linh kiện điện tử mua từ Công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Phía đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng, và công ty mở tờ khai hải quan, có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu.

"Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty thực hiện việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng và có đủ hồ sơ chứng từ. 

Do đó, việc Cục Thuế TP.HCM cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý", thông cáo của ThuDuc House khẳng định.

Về hóa đơn đầu vào, ThuDuc House nói các hóa đơn giá trị gia tăng khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế, vì Thủ Đức House Wood Trading cho đến thời điểm hiện nay vẫn còn hoạt động, không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, hóa đơn giá trị gia tăng của Thủ Đức House Wood Trading còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế. 

Trong thông cáo này, ThuDuc House không đề cập đến Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP là đầu mối mà cơ quan thuế đi đến kết luận ThuDuc House và công ty con đã liên kết để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài.

ThuDuc House cũng không đề cập đến việc vì sao khẳng định là giao dịch mua bán thật mà công ty này và công ty con lại được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu. 

Trước đó, tại kết luận thanh tra, Cục Thuế TP.HCM khẳng định Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House, để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu, và đứng tên trên tờ khai hải quan cùng các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.

Mục đích của việc lập ra các giao dịch vòng vèo này là nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Do vậy, ngoài truy thu thuế giá trị gia tăng và tiền chậm nộp gần 400 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM còn chuyển hồ sơ vụ việc cho công an điều tra.

ThuDuc House bị truy thu thuế gần 400 tỉ và chuyển hồ sơ qua công an ThuDuc House bị truy thu thuế gần 400 tỉ và chuyển hồ sơ qua công an

TTO - Cục Thuế TP.HCM xác định ThuDucHouse và công ty con là Thuduc House Wood Trading đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận