Thực tập sinh nước ngoài bị mất việc tại Nhật Bản được chuyển đổi công việc

20/04/2020 16:04 GMT+7

ISA ngày 17/4 cho biết các thực tập sinh nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 có thể được chuyển đổi công việc và ở lại Nhật Bản.

Thực tập sinh nước ngoài bị mất việc tại Nhật Bản được chuyển đổi công việc - Ảnh 1.

Thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: asia.nikkei.com

Trong bối cảnh dịch COVID-19 được dự báo gây ra sự sụt giảm mạnh kinh tế toàn cầu, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các biện pháp hỗ trợ người nước ngoài theo chương trình thực tập mang tính kỹ thuật của đất nước.

Các biện pháp hỗ trợ này sẽ được mở rộng cho những lao động nước ngoài có tay nghề và sinh viên quốc tế bị mất việc làm do dịch bệnh.

Chương trình được thiết lập nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế bằng cách truyền đạt các kỹ năng và kiến thức trong các ngành công nghiệp Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Học viên chỉ được phép làm việc trong các lĩnh vực được chỉ định theo quy định hiện hành.

Chính phủ sẽ sắp xếp cho các thực tập sinh trở lại ngành nghề trước đây sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Do đại dịch COVID-19, các hợp đồng trong một số lĩnh vực như sản xuất và du lịch không được gia hạn, trong khi các ngành như nông nghiệp và điều dưỡng phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động vì các thực tập sinh kỹ thuật mới không thể đến Nhật Bản.

Cơ quan Dịch vụ Di trú Nhật Bản (ISA) cùng với các tổ chức công cộng khác sẽ cố gắng giới thiệu những lao động nước ngoài không có việc làm tới các trang trại và cơ sở chăm sóc điều dưỡng có nhu cầu.

Người lao động nước ngoài có thể tìm kiếm việc làm trong 14 lĩnh vực và người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương ít nhất ngang bằng với mức lương trả cho lao động bản xứ.

Khi những lao động nước ngoài tìm được việc làm mới, tình trạng cư trú của họ sẽ được thay đổi thành "các hoạt động được chỉ định", cho phép họ làm việc tới một năm. Những lao động này có thể nộp đơn để thay đổi tình trạng của mình từ ngày 20/4./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận