03/08/2021 19:08 GMT+7

Thực hư chuyện chung cư ở quận 7 vận động đóng tiền để bồi dưỡng bác sĩ tiêm vắc xin

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Ban quản lý một chung cư ở quận 7 lấy ý kiến của cư dân về việc đóng tiền bồi dưỡng bác sĩ, mua đồ bảo hộ, mua xilanh… về tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Thực hư việc này thế nào?

Thực hư chuyện chung cư ở quận 7 vận động đóng tiền để bồi dưỡng bác sĩ tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Chung cư Docklands, phường Tân Phú, quận 7 - Ảnh: BQL chung cư

Ngày 3-8, Tuổi Trẻ Online nhận được thông tin phản ảnh của bạn đọc việc "chung cư Docklands, phường Tân Phú, quận 7 vận động cư dân đóng tiền để bồi dưỡng cho bác sĩ tiêm vắc xin AstraZeneca và chi trả các chi phí liên quan như vật tư bảo hộ, xilanh tiêm…".

Bạn đọc thắc mắc cách làm này có phù hợp với chủ trương chung của Nhà nước và đây có phải là chủ trương của phường?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND phường Tân Phú, quận 7 cho biết hiện tại phường chỉ tổ chức một điểm tiêm vắc xin cho tất cả người dân trên địa bàn phường tại Nhà văn hóa Phụ nữ (số 2 đường Nguyễn Đổng Chi). UBND phường đang xin thêm người để mở thêm các điểm tiêm vắc xin lưu động tại các chung cư để người dân không phải đi lại nhiều.

Gần đây, một số chung cư muốn đặt điểm tiêm ngay tại chung cư cho tất cả cư dân, nhưng phường thiếu người nên không đáp ứng được. 

Căn cứ phần 2 công văn số 5145/SYT-NVY ngày 1-8-2021 của Sở Y tế ("huy động tối đa các nguồn lực tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và y tế tư nhân…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư"), UBND phường có đề xuất nếu ban quản lý các chung cư vận động được các bác sĩ ở chung cư hỗ trợ thì phường sẽ xin ý kiến đặt điểm tiêm tại chỗ.

"Phường Tân Phú không biết việc ban quản lý chung cư hỏi ý kiến cư dân về chuyện thu tiền để bồi dưỡng và trả các chi phí như vậy. Và việc vận động cư dân đóng phí để trang trải các chi phí không phải là chủ trương của phường", lãnh đạo UBND phường Tân Phú nói.

Bà Phạm Thị Phượng, trưởng ban quản lý chung cư Docklands, cho biết thời gian qua có nhiều cư dân sốt ruột vì lâu tới lượt tiêm vắc xin. Khi biết UBND phường không thể mở thêm điểm tiêm vì không có đủ y bác sĩ, ban quản lý đã bàn với một số hộ dân trong chung cư về việc thuê bác sĩ để hỗ trợ phường mở điểm tiêm vắc xin tại chung cư. Việc này nhằm giúp cư dân được tiêm vắc xin sớm, tránh đi lại xa, tránh phải chờ đợi lâu tại các điểm tiêm của phường. 

Vì vậy, ban quản lý cùng một số hộ dân ước tính số chi phí dự định thuê y, bác sĩ tiêm, chi phí vật dụng và làm phiếu lấy ý kiến cư dân. Nếu như cư dân đồng ý, ban quản lý sẽ báo cáo để UBND phường xin ý kiến cho mở điểm tiêm tại chung cư.

Tuy nhiên, do có cư dân phản ánh nên ngày 3-8, ban quản lý chung cư đã thông báo hủy kế hoạch đưa điểm tiêm về chung cư. Người dân sẽ đợi đến khi được tiêm vắc xin theo kế hoạch do UBND phường tổ chức.

Bộ Y tế cấm Bộ Y tế cấm 'bồi dưỡng tiêm chủng' vắc xin COVID-19

TTO - Công điện vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi các tỉnh thành, yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn, tiêm chủng hoàn toàn miễn phí và không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất