Thực hiện khoán xe công bắt đầu 'lan rộng'

19/05/2018 19:46 GMT+7

TTO - Báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2017 được Chính phủ cập nhật vừa gửi đến các đại biểu Quốc hội, cho thấy chủ trương khoán xe công đang “lan rộng”.

Thực hiện khoán xe công bắt đầu lan rộng - Ảnh 1.

TP.HCM bắt đầu thực hiện khoán xe công với 5 đơn vị - Ảnh: Tự Trung

Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, TP Hà Nội, TP.HCM, TP Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Lai Châu, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Yên, Lâm Đồng... là những nơi đã thực hiện khoán xe công.

Theo đó, số lượng xe công đã bắt đầu giảm, cùng với đó là giảm được số lượng nhân viên lái xe, kết quả là giảm được chi phí vận hành, sử dụng xe. Ví dụ, TP Hà Nội đã áp dụng khoán xe tại 8 đơn vị với tổng số 52 người thực hiện khoán kinh phí, trong đó sở - ngành có 20 người và quận - huyện 32 người.

Theo tính toán dựa trên số kinh phí khoán xe 6 tháng đầu năm 2017 so với 6 tháng đầu năm 2016, số tiền tiết kiệm được gần 1,8 tỉ đồng (trung bình mỗi xe tiết kiệm được gần 7 triệu đồng so với khi chưa khoán).

Ở TP.HCM mới triển khai áp dụng theo nguyên tắc thủ trưởng các cơ quan, đơn vị lựa chọn thực hiện khoán theo một trong hai phương thức, gồm khoán kinh phí sử dụng ôtô phục vụ công tác chung cho từng chức danh theo đơn giá khoán cố định theo kilômet (11.000 đồng/km) hoặc theo đơn giá khoán cố định hằng tháng/xe là 19,8 triệu đồng/tháng/xe.

Tính toán với 5 đơn vị bắt đầu thực hiện thí điểm, TP.HCM cho biết mỗi tháng sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng.

Hiện nay, cả nước có hơn 39.400 xe công, chiếm tới 2,21% tổng giá trị tài sản nhà nước. Trong năm 2017, số lượng xe công tăng do mua mới và tiếp nhận là 6.604 xe, trong khi số xe giảm do thanh lý, điều chuyển, tiêu hủy là 2.370 xe.

Khoán xe công tiết kiệm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng Khoán xe công tiết kiệm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng

TTO - Ông Lê Thành Khoa, giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP TP.HCM, cho biết việc thí điểm khoán xe công bắt đầu từ hôm nay (1-5) tại 5 đơn vị sẽ tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng/tháng.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận