Khoán xe công tiết kiệm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng

01/05/2018 11:43 GMT+7

TTO - Ông Lê Thành Khoa, giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP TP.HCM, cho biết việc thí điểm khoán xe công bắt đầu từ hôm nay (1-5) tại 5 đơn vị sẽ tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng/tháng.

Khoán xe công tiết kiệm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Xe công ở TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 29-4, ông Khoa cho biết: "Công ty đã chuẩn bị tất cả các bước để triển khai việc khoán xe công. Đầu tháng 5, công ty bắt đầu nhận bàn giao xe và người từ các đơn vị, dự kiến mất khoảng hai tuần. Sau đó, bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các đơn vị".

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết đơn vị này sẵn sàng thực hiện việc khoán xe công cho trưởng ban và các phó ban từ ngày 1-5. Còn hai xe công do đơn vị đang quản lý sẽ giao về các cơ quan chức năng hoặc bán đấu giá.

Theo bà Lê Ngọc Thùy Trang - phó giám đốc Sở Tài chính, giá khoán 11.000 đồng/km đường là giá bình quân của các hãng taxi hiện nay. Còn giá 19,8 triệu đồng/tháng/xe là mức giá thống kê thực tế của những xe phục vụ các chức danh được khoán thí điểm. Các đơn vị thí điểm khoán xe công sẽ thuê xe của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP TP.HCM.

Với ý kiến cho rằng việc khoán xe công với mức giá nói trên cao hơn chi phí sử dụng xe hiện tại, bà Trang khẳng định các đơn vị chưa tính đủ chi phí cho một chiếc xe công hiện tại nên mới nói vậy. Giá khoán này Sở Tài chính đã tính toán trên chi phí thực tế, bảo đảm tiết kiệm hơn cho ngân sách. Các đơn vị chưa tính toán hết những chi phí cho một chiếc xe công hiện tại như tiền mua xe chia ra cho mỗi năm phục vụ, tiền sửa xe, chi phí quản lý đội ngũ, lương, thưởng cho tài xế...

Theo bà Trang, các xe công sử dụng chung của các đơn vị sẽ được xử lý theo hai hướng: những xe đủ điều kiện thanh lý sẽ bán thanh lý, những xe còn sử dụng được sẽ chuyển về cho Công ty TNXP. Tài xế của các đơn vị sẽ được nghỉ theo diện tinh giản biên chế. Người nào có nguyện vọng tiếp tục công việc sẽ được giới thiệu đến Công ty TNXP làm việc theo chế độ hợp đồng.

Lần thí điểm này chỉ áp dụng đối với các xe công theo chức danh và xe phục vụ công tác. Về lâu dài, Sở Tài chính sẽ trình UBND TP thí điểm khoán xe công chuyên dùng (xe lớn, phục vụ đoàn công tác tập thể của các đơn vị).

Theo quyết định của UBND TP, các đơn vị khoán xe công báo cáo kết quả thí điểm cho Sở Tài chính trước ngày 30-10. Sở Tài chính sẽ tổng hợp, đánh giá và báo cáo UBND TP hạn chót đến ngày 30-11. Dự kiến, UBND TP sẽ xem xét việc khoán xe công cho tất cả các sở ngành, quận, huyện từ đầu năm 2019.

5 đơn vị thí điểm khoán xe công

Theo quyết định của UBND TP.HCM, 5 đơn vị trực thuộc UBND TP thí điểm thực hiện việc khoán xe công sẽ bắt đầu từ hôm nay (1-5) là Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính, Ban An toàn thực phẩm, UBND Q.Bình Thạnh và UBND huyện Bình Chánh.

Những chức danh được khoán xe là chánh và các phó chánh văn phòng UBND TP, giám đốc và các phó giám đốc Sở Tài chính, chi cục trưởng Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp, trưởng ban và các phó ban Ban An toàn thực phẩm, chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh và chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Các đơn vị có thể lựa chọn phương án khoán khoảng 20 triệu đồng/tháng/xe hoặc 11.000 đồng/km đường.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận