Thức ăn từ đậu nành giúp phụ nữ kéo dài tuổi trẻ

14/09/2017 17:02 GMT+7

Khi bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày, các triệu chứng nặng nề ở tuổi mãn kinh cũng giảm hẳn, những cơn "bốc hoả" khó chịu giảm được tới 40%.

Thức ăn từ đậu nành giúp phụ nữ kéo dài tuổi trẻ - Ảnh 1.

Từ tuổi ngoài 40 trở đi, người phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh rồi mãn kinh sẽ phải chịu đựng những thay đổi xảy ra ngay trong cơ thể mình như: kinh nguyệt không còn đều, có những cơn "bốc hoả" rất khó chịu, mô âm đạo mỏng và khô, khi giao hợp bị đau rát mất hứng thú tình dục, đau mỏi xương khớp... Nếu kéo dài trong nhiều năm, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, sinh hoạt và tâm lý của người phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng nặng nề trên 1à do sự suy yếu của hoạt động buồng trứng, đặc biệt sự giảm sinh sản ra hocmon oestrogen. Ngoài ra, cũng do thiếu oestrogen nhiều phụ nữ còn bị mắc những bệnh khó thấy trước mắt nhưng nguy hiểm sau này, phổ biến là bệnh loãng xương (osteoporose) và bệnh tim mạch.

Để tránh những thay đổi nặng nề trên ở tuổi mãn kinh và để phòng bệnh loãng xương, phần đông phụ nữ đứng tuổi ở các nước phương Tây đã phải dùng thuốc oestrogen trong một thời gian dài 5 - 6 năm hoặc lâu hơn. Loại thuốc này đã đem lại sự thoải mái, tự tin, các dấu hiệu của tuổi già bị đẩy lùi, hứng thú tình dục vẫn còn và đề phòng được loãng xương cho phụ nữ (vì oestrogen cũng là loại hocmon có tác dụng giúp xương giữ độ vững chắc).

Bên cạnh những ưu điểm của oestrogen dưới dạng thuốc thì nó cũng có những mặt trái không tốt. Oestrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng ở phụ nữ, đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình mắc những bệnh này. 

Rõ ràng oestrogen là con dao hai lưỡi và việc dùng oestrogen kéo dài là không an toàn. Vì vậy, muốn dùng loại thuốc này, ta phải cân nhắc cẩn thận, phải có ý kiến và sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, ung thư tử cung và buồng trứng không nên dùng loại thuốc trên mà phải dùng các biện pháp khác.

Để thay thế oestrogen, hiện nay người ta đặt nhiều hy vọng vào hạt đậu nành. Đậu nành là một loại thức ăn thực vật nổi tiếng giàu protid và lipid. Những khám phá mới gần đây càng làm cho hạt đậu nành thêm giá trị.

Các nhà sinh hoá học đã phát hiện trong đậu nành có những hợp chất giống như oestrogen và gọi chúng là phytoestrogen, có nghĩa là "oestrogen cây cỏ". Những phytoestrogen này đi vào cơ thể sẽ tác động rất giống oestrogen nhưng an toàn, không làm tăng nguy cơ gây ung thư như thuốc oestrogen. 

Đối với phụ nữ chuẩn bị hoặc đã bước sang tuổi mãn kinh khi được cung cấp những chất phytoestrogen tự nhiên này sẽ rất tốt. Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên phụ nữ mãn kinh cho biết, khi được bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày, các triệu chứng nặng nề ở tuổi mãn kinh cũng giảm hẳn, những cơn "bốc hoả" khó chịu giảm được tới 40%.

Đây là một tin mừng cho những phụ nữ sắp bước vào tuổi mãn kinh. Phụ nữ có thể làm giảm nhẹ bớt những triệu chứng nặng nề của thời kỳ mãn kinh bằng một chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục thể thao hợp lý, không cẩn phải suy nghĩ nhiều đến thuốc oestrogen và những nguy cơ thuốc có thể gây ra khi sử dụng kéo dài.

Riêng về chế độ ăn uống, phụ nữ chú ý ăn đủ chất, đa dạng nguồn thực phẩm tự nhiên để đảm bảo đủ dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ. Nên tăng cường các thức ăn giàu canxi như: sữa, các loại cua, tôm, vừng…; thức ăn giàu vitamin và chất khoáng như: các loại rau, quả tươi; nên ăn nhiều đậu nành và những món ăn chế biến từ đậu nành để cung cấp phytoestrogen cho cơ thể. Những món ăn ngon và bổ chế biến từ đậu nành hiện có rất nhiều như: bột đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, tương, bánh ngọt…

Chỉ cần hai cốc sữa đậu nành hoặc vài bìa đậu phụ thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày là đủ làm hạ các cơn "bốc hoả" và những triệu chứng khó chịu của tuổi mãn kinh.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận