Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Thư viện Anh sẽ trưng bày Phúc âm John, cuốn sách 1.300 tuổi

22/10/2018 10:44 GMT+7

TTO - Cuốn sách Phúc âm John có tuổi đời ít nhất 1.300 năm, được cho là cuốn sách cổ nhất châu Âu, cũng là một trong những cuốn sách đắt nhất thế giới sẽ được trưng bày tại Thư viện Anh cuối tháng này.

Thư viện Anh sẽ trưng bày Phúc âm John, cuốn sách 1.300 tuổi - Ảnh 1.

Sách Phúc âm John, cuốn sách cổ nhất châu Âu - Ảnh: THE NORTHERN ECHO

Theo trang tin WND, cuốn sách Phúc âm John này, từng nằm trong linh cữu của thánh Cuthbert, đức giám mục vùng Lindisfarne (Anh) trong suốt vài thế kỷ, có tuổi đời hơn 1.300 năm sẽ được trưng bày cuối tháng 10 tại Thư viện Anh.

Cuốn sách có bìa da màu đỏ này là bản dịch tiếng Latin của sách Phúc âm John cỡ bỏ túi được tìm thấy trong linh cữu của thánh Cuthbert, đức giám mục vùng Lindisfarne, khi phần mộ thánh được mở năm 1104.

Nó được coi là cuốn sách cổ nhất còn lại nguyên vẹn cho tới ngày nay của châu Âu. Theo trang Catholic Herald (Anh), các chuyên gia tin rằng cuốn sách này được đặt vào linh cữu thánh Cuthbert trong vòng 10 năm quanh thời điểm đức giám mục này tạ thế năm 687 trên đảo Lindisfarne ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh.

Theo truyền thông Anh, cuốn sách đã nằm trong linh cữu của đức giám mục - thánh Cuthbert trong hơn 400 năm. Người ta chỉ phát hiện và lấy nó ra khỏi linh cữu khi di dời hài cốt ông tới nhà thờ Durham.

Năm 2012 Bảo tàng Anh đã mua lại cuốn sách với giá gần 11 triệu USD. Tại thời điểm đó, đơn vị bán quyền sở hữu cuốn sách cổ khẳng định Thư viện Anh sẽ đảm bảo việc mọi người trên toàn thế giới sẽ được tiếp cận cuốn sách này hoặc trực tiếp hoặc qua mạng.

Cuốn sách sẽ được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm có tên "Anglo-Saxon Kingdoms: Art, Word, War" (tạm dịch: Các vương quốc Anglo-Saxon: Nghệ thuật, Lời, Chiến tranh) cuối tháng này tại Thư viện Anh.

Cuốn sách từng được giữ trong tu viện nhà thờ suốt vài trăm năm nhưng tới năm 1540 được chuyển sang tay của một nhà sưu tập cá nhân và còn tiếp tục đổi chủ sở hữu trong nhiều thế kỷ sau đó.

Thư viện Anh sẽ trưng bày Phúc âm John, cuốn sách 1.300 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: THE NORTHERN ECHO

Sách Phúc âm John (Gospel of John) là một trong bốn sách Phúc âm và là cuốn Phúc âm thứ tư trong Tân Ước viết về cuộc đời, sự tạ thế và Phục sinh của Chúa Jesus. 3 sách Phúc âm khác gồm Phúc âm Mathew, Phúc âm Mark Phúc âm Luke.

Sách Phúc âm John là một cách nhìn độc lập về cuộc đời Chúa Jesus. Nó khác với ba sách Phúc âm kia ở chỗ tập trung nhiều hơn vào các chủ đề tinh thần, tôn giáo thay vì các sự kiện lịch sử.

Cấu trúc sách Phúc âm John khác hẳn với ba cuốn Phúc âm còn lại. Một nửa cuốn sách này mô tả ba năm trong cuộc đời Chúa Jesus và nửa còn lại mô tả tuần cuối cùng trong cuộc đời Chúa.

Ông Leon Morris, một học giả chuyên nghiên cứu về Kinh thánh, miêu tả về cuốn Phúc âm John, cho rằng nó "như một cái ao mà một em bé có thể lội qua và một con voi cũng có thể bơi trong trong đó".

Năm 2015 trang web Bible Gateway mở cuộc thăm dò ý kiến độc giả, đề nghị họ nêu quan điểm về cuốn sách Kinh thánh yêu thích nhất và Phúc âm John đã giành vị trí số 1 trong lần ấy.

Thư viện Anh đã công bố các hình ảnh scan từng trang của cuốn sách này và được trang Breakpoind kết nối cho độc giả khắp thế giới.

Triển lãm sách cổ tôn giáo tại TP.HCM Triển lãm sách cổ tôn giáo tại TP.HCM

TTO - Một triển lãm theo tinh thần hòa hợp liên tôn giáo có tên “Con người và tôn giáo” vừa khai mạc tại Nhà Truyền thống giáo phận TP.HCM (6 Tôn Đức Thắng, Q.1) do Ban Mục vụ đối thoại liên tôn và Ban văn hóa Tổng giáo phận TP.HCM tổ chức.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận