Thú vị lớp học tiếng Anh "2 trong 1"

04/09/2013 13:58 GMT+7

TTO - Đó là lớp học tiếng Anh theo phương pháp “học ngoại ngữ lồng ghép kiến thức” (Content-Based Instruction - CBI) do Tổ chức Anh ngữ Yola Institute tổ chức.

Thường xuyên nghe tiếng Anh giúp có "tai nghe" chuẩnHọc tiếng Anh lồng ghép kiến thức khoa học, xã hội

I4w6VdZK.jpgPhóng to
Một giờ học của chương trình Yola English Junior
r5Ks4nps.jpgPhóng to
Một đội thi trình bày dự án “Tác hại của thuốc lá” trong cuộc thi Pioneers of Tomorrow do Yola Institute tổ chức
Hp1pn52e.jpgPhóng to
Phụ huynh tham quan các dự án do các em học sinh làm ra trong cuộc thi Pioneers of Tomorrow do Yola Institute tổ chức

Vừa học tiếng Anh, vừa nuôi dưỡng đam mê khám phá

Hôm nay, lớp học tiếng Anh của em Trần Bảo N. (HS lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) học về bài “Ecosystems” (Các hệ sinh thái). Giờ học bắt đầu bằng một bộ phim ngắn rất thú vị về chuỗi sinh tồn của các sinh vật khác nhau trên Trái đất. Tiếp đó cả lớp được chia thành nhiều nhóm nhỏ để cùng thảo luận về những vấn đề liên quan đến bài học như “Hệ sinh thái có ảnh hưởng gì đến con người?”, “Hiểu về hệ sinh thái có thể giúp ích gì cho Trái đất?”…

Cùng với đó, các em được học thêm nhiều từ mới liên quan cũng như cách đọc và vẽ biểu đồ đơn giản. Nhiều trò chơi sôi nổi cũng được tổ chức xen kẽ như trò ô chữ, ghép từ… giúp các em nhớ từ mới và hiểu bài nhanh hơn. Cuối buổi học, mỗi nhóm được giao thực hiện một dự án nhỏ về “hệ sinh thái” theo cách hiểu của riêng các em và sẽ thuyết trình trước lớp vào buổi tiếp theo.

Hai giờ học trôi qua nhanh chóng khi các em bị cuốn vào từng hoạt động giáo viên đưa ra, say mê đọc và nghe về sự phụ thuộc lẫn nhau của các loài sinh vật, hào hứng tham gia các trò chơi. Bài học của các em không chỉ gói gọn vào dạy từ mới, cấu trúc câu hay luyện phát âm… mà còn là những kiến thức mới, thực sự kích thích sự tò mò khám phá của trẻ.

CBI là phương pháp giảng dạy ngôn ngữ mới đang ngày càng phổ biến gần đây trên thế giới. Đây là phương pháp giảng dạy lấy kiến thức làm trọng tâm, và ngoại ngữ trở thành phương tiện để tiếp cận các kiến thức đó. Phương pháp này đã được áp dụng thành công ở Mỹ và Canada từ hơn 10 năm nay cho các học sinh nhập cư không nói tiếng Anh, và hiện được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến.

Tại Yola Institute (www.yola.vn), phương pháp này được áp dụng cho chương trình tiếng Anh thiếu niên (Yola English Junior) dành cho học sinh cấp THCS (từ 10-15 tuổi).

Tiến bộ nhanh chỉ sau 1-2 tháng

Ông Phạm Anh Khoa - giám đốc Yola - cho biết Yola là đơn vị đầu tiên tại VN áp dụng phương pháp CBI, với bộ giáo trình được thiết kế dựa trên giáo trình Milestones và Keystones của Mỹ dành cho học sinh nhập cư và được điều chỉnh để phù hợp với trình độ của học sinh Việt Nam. Bộ giáo trình này không chỉ giúp các em nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mà còn nhấn mạnh vào việc ứng dụng tiếng Anh trong các môn học như toán, khoa học, văn học, nghệ thuật và văn hóa.

Tuy mới được giới thiệu chưa lâu, phương pháp CBI đã tạo nên những tiến bộ rõ rệt cho học viên các khóa Yola English Junior. Thầy Trương Đông Khôi, một giáo viên của chương trình Yola English Junior, chia sẻ: “Có những em khi mới bắt đầu chương trình rất nhút nhát và bị động trong việc học, nhưng chỉ sau 1 - 2 tháng các em trở nên chủ động hơn, mạnh dạn đóng góp ý kiến trong lớp hơn và đặc biệt rất chịu khó tìm tòi thêm sau giờ học”.

Thầy Khôi cũng cho biết Yola English Junior vừa tổ chức cuộc thi “Pioneers of Tomorrow” (Người dẫn đường tương lai), sân chơi cho các em học viên nhí được thỏa sức tìm hiểu và đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề xã hội với sự hướng dẫn của giáo viên chương trình. Với đề bài “Trình bày về một vấn đề môi trường hoặc xã hội đang được thế giới quan tâm”, các em được chia theo nhóm để sáng tạo các “công trình” viết, vẽ, mô hình… và trình bày ý tưởng của mình trong vòng chung kết.

Nhiều bài dự thi đã gây ấn tượng mạnh mẽ về vốn hiểu biết xã hội cũng như khả năng sáng tạo và tưởng tượng của các em như dự án “Tác hại của thuốc lá”, “Bộ dụng cụ để sống sót trên sao Hỏa”, “Ngôi nhà tình bạn”, “Hành trình của Marco Polo”… Các thầy cô và phụ huynh đã thực sự bất ngờ khi chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong khả năng làm việc độc lập, sáng tạo của các em, và đặc biệt khi thấy các em vô cùng tự tin thuyết trình trước số lượng khán giả hơn 100 người bằng kỹ năng tiếng Anh rất lưu loát.

Một phụ huynh học sinh có con đang theo học chương trình Yola English Junior nhận xét: “Tôi rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của con mình sau khi theo học chương trình này. Cháu thích đọc và viết bằng tiếng Anh hơn và rất tự tin khi thuyết trình trên lớp. Đặc biệt, kiến thức nền về khoa học, xã hội của cháu tốt hơn rất nhiều vì mỗi lần học điều gì mới là cháu lại tự mày mò tìm hiểu để lên ý tưởng dự án cùng các bạn”.

Nghiên cứu cho thấy khả năng ngoại ngữ sẽ phát triển vượt trội khi các em sử dụng ngoại ngữ đó để học kiến thức mới bởi các em có thể hiểu sâu hơn ngữ cảnh liên quan. Một nghiên cứu về phương pháp học ngoại ngữ lồng ghép kiến thức (CBI) của các nhà ngôn ngữ học tại Mỹ (*) cũng chỉ ra rằng học sinh có nhiều động lực học ngoại ngữ hơn và có thể phát triển các kỹ năng tư duy cao cấp hơn khi nội dung học là kiến thức chứ không chỉ đơn thuần là cấu trúc ngôn ngữ.

(Nghiên cứu của GS William Grabe (khoa tiếng Anh ĐH Northern Arizona, chủ tịch Hiệp hội Ngôn ngữ ứng dụng của Mỹ) và GS Fredricka L. Stoller (khoa tiếng Anh, ĐH Northern Arizona)

H.G.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận