Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Thú vị bài kiểm tra trực tuyến

17/12/2021 09:06 GMT+7

TTO - Xin nói ngay đây không phải là bài kiểm tra thông thường mà là một hình thức kiểm tra khiến học sinh phải dụng công nhiều hơn.

Thú vị bài kiểm tra trực tuyến - Ảnh 1.

Một sản phẩm từ dự án của nhóm học sinh lớp 12A5 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, với chủ đề “Hiệp định Paris - cánh cửa đến hòa bình” - Ảnh chụp màn hình

Từ tháng 9-2021, hơn 10.000 học sinh khối 10, 11, 12 thuộc 10 trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã bắt tay vào việc thực hiện dự án Go Museum online (Đi bảo tàng online) để lấy điểm kiểm tra giữa học kỳ 1.

Hết gian lận

Go Museum online là một dự án học lịch sử được triển khai tại 10 trường THPT: Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Hồng Gấm, Marie Curie (quận 3); THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Lương Thế Vinh, Năng khiếu TDTT (quận 1); THPT Quang Trung - Nguyễn Huệ (quận 5) và Trường song ngữ quốc tế EMASI.

Tùy theo chương trình cụ thể của từng khối, các học sinh sẽ được giáo viên môn sử giao nhiệm vụ tham quan bảo tàng online và thực hiện các sản phẩm. 

Chẳng hạn, học sinh khối 12 sẽ tham quan website Bảo tàng Hồ Chí Minh - bến Nhà Rồng/Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bảo tàng TP.HCM rồi thực hiện một trong những sản phẩm sau: Infographic (đồ họa) theo các chủ đề Nguyễn Ái Quốc - Chân dung lãnh tụ, Chế độ lao tù trong chiến tranh, Hiệp định Paris về Việt Nam - cánh cửa đến hòa bình, Sài Gòn trong cách mạng thời kỳ 1930-1975; bài review (nhận xét bằng hình thức video clip hay viết về quá trình tham quan bảo tàng online), nêu được các bảo tàng cần phải thay đổi gì để phục vụ khách tham quan với hình thức online; bản đánh giá tình trạng trưng bày online của các bảo tàng.

"Đối với môn sử, trong thời kỳ dạy học trực tuyến, học sinh phải kiểm tra trực tuyến - nếu cho các em làm một bài kiểm tra bình thường thì rất khó xác định độ trung thực. Dù giáo viên có ra đề kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận, dù yêu cầu tất cả học sinh phải mở camera, micro... thì các em vẫn có cách gian lận, nếu muốn. 

Vì vậy, tôi cho rằng việc cho học sinh làm dự án để lấy điểm kiểm tra sẽ giải quyết được mâu thuẫn trên" - ThS Nguyễn Viết Đăng Du, tổ trưởng tổ sử Trường THPT Lê Quý Đôn - người đưa ra ý tưởng dự án Go Museum online, nói.

Học sinh có nhiều cách "luồn lách" để đạt được điểm cao trong giờ kiểm tra trực tuyến nếu cho đề kiểm tra thông thường. Tuy nhiên, nếu giao bài tập theo hướng dự án thì lại kích thích các em phô diễn tài năng về công nghệ. Thế nên một số sản phẩm của học sinh rất sáng tạo, khiến tôi bất ngờ.

Thầy HÀ MINH SƠN

Tăng tính chủ động, làm việc nhóm

Cô Lương Thị Ánh Vi, tổ trưởng tổ sử Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, quận 3, chia sẻ: "Khi phát động dự án Go Museum online, các học sinh ở trường chúng tôi đã tỏ ra thích thú và hào hứng tham gia. Thậm chí, các em còn lập một fanpage riêng của trường về dự án để cập nhật tình hình. Đặc biệt là các nhóm học tập một cách chủ động và tích cực. 

Một số học sinh khối 12 còn tổ chức một buổi chia sẻ online cho các em học sinh khối 10, 11 cùng trường về cách thức cũng như kinh nghiệm làm dự án môn sử. Dự án sẽ được đánh giá để lấy điểm kiểm tra hệ số 2 nên các nhóm đều rất nỗ lực".

Tương tự, giữa học kỳ 1 vừa qua, thầy Hà Minh Sơn, giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, đã cho học sinh làm clip hệ thống lại kiến thức đã học rồi thuyết trình, trả lời thắc mắc của các nhóm khác.

Nguyễn Đức Minh Khôi, học sinh lớp 10A12 Trường THPT Nguyễn Du, kể: "Nhóm của em được giao nhiệm vụ làm clip về h

ình học. Làm bài kiểm tra theo cách này em thấy thú vị hơn bài kiểm tra thông thường rất nhiều. Thứ nhất là các bạn trong nhóm thường xuyên phải trao đổi với nhau nên có sự gắn kết, thân thiện hơn. 

Thứ hai là thầy không ép nhưng nhóm em phải chủ động mở rộng kiến thức, tìm bài nâng cao... cho vào clip với hy vọng sản phẩm của nhóm được điểm cao hơn. Bởi vì học tập chủ động thì vẫn thích hơn là bị ép phải học. Làm bài kiểm tra theo cách này học sinh chúng em đỡ bị áp lực, vui vẻ mà điểm số cũng rất tốt".

Mệt nhưng thú vị

Em rất vui và cảm thấy phấn khởi khi được làm dự án Go Museum online trong thời kỳ học trực tuyến ở nhà. Đầu tiên là chúng em "thoát" được bài kiểm tra giữa kỳ hệ số 2 rất khô khan và nhàm chán khi phải làm trên giấy.

Điều thú vị hơn cả là em và các bạn có cơ hội để thể hiện khả năng của mình như thuyết trình, làm Infographic, làm clip...

Làm bài kiểm tra theo kiểu làm dự án đúng là mệt thật, mất nhiều thời gian hơn và chúng em phải dụng công hơn để có sản phẩm như ý. Nhưng đổi lại thì không khí làm bài kiểm tra vui hơn, thoải mái hơn, việc tự tìm tòi kiến thức sẽ giúp em nhớ lâu hơn là ngồi học thuộc lòng các sự kiện trong sách giáo khoa.

Đó là chưa kể chúng em sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như cách làm việc nhóm, thuyết trình...

Trần Kim Châu
(học sinh lớp 12A1 Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, quận 3)

Nơi trực tuyến, nơi trực tiếp, kiểm tra học kỳ 1 ra sao? Nơi trực tuyến, nơi trực tiếp, kiểm tra học kỳ 1 ra sao?

TTO - Các trường phổ thông sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá học kỳ 1 thế nào khi có trường học trực tuyến, trường học trực tiếp và cũng có trường kết hợp cả hai hình thức học tập này?

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận