Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm ven biển, cửa sông

22/11/2018 21:30 GMT+7

TTO - Ngày 22-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi công điện yêu cầu các địa phương rà soát để triển khai phương án di dân, bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực nguy hiểm ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió.

Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm ven biển, cửa sông - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của bão số 9 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

Trong công điện gửi tới các địa phương, Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Bão số 9 tiếp tục mạnh thêm, dự báo đêm 24 hoặc sáng 25-11, vùng tâm bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 11-12 và gây mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ ngập sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão số 9 và mưa lũ, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành và địa phương có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, triển khai các phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

Cụ thể, đối với trên biển đảo, tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền kể cả các tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch, tùy theo diễn biến của bão tại địa phương, quyết định thực hiện việc cấm biển. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại với khu vực nuôi trồng thủy, hải sản ven bờ.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án di dân, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn.

"Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ vào, Thủ tướng yêu cầu.

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn, sẵn sàng sơ tán, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Với hàng loạt hồ, đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn, Thủ tướng nhấn mạnh, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên phải triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu. Vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, đồng thời đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

Đón bão số 9: Phú Yên điều tiết sớm các hồ, Ninh Thuận sắp cấm biển Đón bão số 9: Phú Yên điều tiết sớm các hồ, Ninh Thuận sắp cấm biển

TTO - Trong ngày 22-11, các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận đều khẩn trương triển khai công tác ứng phó cơn bão số 9.

 
BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận