20/09/2021 18:32 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu 2 đề xuất điều trị COVID-19 và 'bão Cytokine'

N.AN
N.AN

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 để giảm ca tử vong do giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương - đề xuất.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu 2 đề xuất điều trị COVID-19 và bão Cytokine - Ảnh 1.

Nghiên cứu việc truyền huyết tương có chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 để điều trị - Ảnh: B.A.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết để góp phần giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mà thế giới đã áp dụng thành công.

Thứ nhất, truyền huyết tương có chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 của những người mắc bệnh đã hồi phục cho các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng. Đây là phương pháp không mới, đã được áp dụng cho nhiều vụ dịch trên thế giới.

Trong đại dịch COVID-19, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng phương pháp này và góp phần giảm tỉ lệ tử vong. Nghiên cứu gần đây rất đáng chú ý của Libster và cộng sự đăng trên tạp chí y học có uy tín New England Journal of Medicine cho thấy truyền plasma (huyết tương) của người bệnh đã hồi phục làm giảm tỉ lệ bệnh nhân bị suy hô hấp và làm giảm tỉ lệ tử vong.

Hai điểm cần nhấn mạnh trong nghiên cứu này đã áp dụng là việc truyền huyết tương cho bệnh nhân rất sớm trong vòng 72 giờ từ khi có triệu chứng và chỉ truyền huyết tương có hiệu giá kháng thể chống lại virus cao. Mặc dù đối tượng truyền là những người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền, nhưng không có bệnh nhân nào có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thu huyết tương từ người cho tặng về nguyên tắc giống như thu nhận máu từ những người hiến máu. Đánh giá đây là phương pháp dễ thực hiện, chi phí thấp, nên Bộ Y tế cần chỉ đạo Bệnh viện Huyết học TP.HCM và Viện Huyết học truyền máu trung ương sớm lập ngân hàng huyết tương có kháng thể chống virus để sử dụng cho người bệnh có nguy cơ cao.

Thứ hai, truyền tế bào gốc trung mô từ dây rốn sớm cho các bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp để ngăn chặn "bão Cytokine" - nguyên nhân tử vong hàng đầu ở bệnh nhân suy hô hấp. Phương pháp này đã được sử dụng cho suy hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đối với các bệnh nhân COVID-19, một số nghiên cứu cho thấy, truyền tế bào gốc có thể làm tăng tỉ lệ sống gấp 2,5 lần so với nhóm không truyền. Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô với số lượng lớn, nếu được nghiên cứu triển khai sẽ là một phương pháp hứa hẹn góp phần giảm thấp tỉ lệ tử vong.

53,3% bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 bị rối loạn lo âu 53,3% bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 bị rối loạn lo âu

TTO - Kết quả khảo sát đánh giá sức khỏe tinh thần của bệnh nhân mắc COVID-19 tại các khoa điều trị ở Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức cho thấy có 20% bệnh nhân bị trầm cảm, 53,3% rối loạn lo âu và 16,7% bị stress.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận