Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu không 'ngăn sông cấm chợ', cần cách ly đúng quy định

05/06/2021 19:45 GMT+7

TTO - Các địa phương cần thống nhất áp dụng quản lý vận tải, đảm bảo kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc ảnh hưởng tiêu cực sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu không ngăn sông cấm chợ, cần cách ly đúng quy định - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu áp dụng biện pháp phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra trong công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, các bộ ngành trung ương về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế thực hiện "mục tiêu kép" vừa ban hành ngày 5-6.

Công điện được đưa ra trong bối cảnh một số địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19 trong khi các địa phương khác cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch.

Theo công điện của Thủ tướng, một số nơi đã áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, UBND các tỉnh thực hiện hiệu quả các chỉ đạo về phòng chống dịch, thực hiện "mục tiêu kép" của Thường trực Ban Bí thư và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND các tỉnh cần trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất...).

Mục tiêu là bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Các địa phương thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Để thực hiện hiệu quả, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ: Y tế, Công an, Công thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh. Chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây ách tắc hoạt động vận tải và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Công thương chỉ đạo, hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác.

Bộ Y tế chủ trì, rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc một số địa phương áp dụng biện pháp cách ly y tế không đúng quy định đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm, nỗ lực cao nhất bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Lo ngại Đồng Nai, Long An Lo ngại Đồng Nai, Long An 'ngăn sông cấm chợ', nhiều loại rau hụt nguồn cung, giá tăng

TTO - Ảnh hưởng thông tin Đồng Nai, Long An, nhiều mặt hàng về TP.HCM bị giảm nguồn cung, tăng giá, đặc biệt là các loại rau.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận