Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế 3.100 tỉ tiền thuế từ Sabeco

02/01/2019 16:41 GMT+7

TTO - Do có yếu tố nước ngoài, nên vụ việc hiện đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, trước khi trình Thủ tướng quyết định.

Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế 3.100 tỉ tiền thuế từ Sabeco - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế thuế Sabeco khi các bộ, ngành đang xem xét xử lý kiến nghị - Ảnh tư liệu

Ngày 2-1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND TP.HCM về việc xử lý kiến nghị của Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nội dung văn bản nêu rõ: Trong thời gian Thủ tướng đang chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc chậm nộp thuế và tiền phạt vi phạm hành chính thuế của Sabeco, giao Bộ Tài chính, UBND TP.HCM chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM chưa cưỡng chế Sabeco nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính.

Việc cưỡng chế 3.100 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong giai đoạn 2007-2015, tiền phạt chậm nộp từ Sabeco do có yếu tố nước ngoài, nên hiện đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, trước khi trình Thủ tướng quyết định.

Trước đó, ngày 28-12, Sabeco đã có văn bản báo cáo số 440/2018 gửi đến Thủ tướng kiến nghị về vụ việc trên.

Cưỡng chế thuế Sabeco, xử lý vội sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói việc cưỡng chế thuế của Sabeco phải cẩn trọng, xem xét kỹ vì liên quan đến môi trường đầu tư, đến thực thi pháp luật. Nếu xử lý vội sẽ ảnh hưởng tới môi trường đầu tư chung.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm ngày 28-12, Văn phòng Chính phủ có nhận được văn bản kêu cứu của Sabeco về việc Cục Thuế TP.HCM xử phạt và cưỡng chế việc chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco trong giai đoạn 2007 - 2015.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cưỡng chế thuế tại Sabeco có yếu tố nước ngoài, Thủ tướng rất thận trọng, và đang lúc xem xét thế này thì chưa thực hiện cưỡng chế thuế với Sabeco.

Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan rà soát, xem xét lại kết luận của Tổng Kiểm toán Nhà nước và kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến nợ thuế tiêu thụ đặc biệt tại Sabeco.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nghe các cơ quan liên quan báo cáo về vụ việc này, và tiếp tục sẽ nghe các bộ, ngành cho ý kiến, rà soát lại tính pháp lý, pháp luật của vụ việc.

"Trong thời điểm này chưa thực hiện cưỡng chế thuế của Sabeco chứ không phải không cưỡng chế" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và thông tin thêm sau khi các bộ ngành cho ý kiến đầy đủ, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp lại, và Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp thì các cơ quan tham mưu mới đưa ra đề xuất xem xét cụ thể vụ việc.

Chưa thể cưỡng chế trên 3.100 tỉ đồng: Tài khoản Sabeco không còn tiền Chưa thể cưỡng chế trên 3.100 tỉ đồng: Tài khoản Sabeco không còn tiền

TTO - Ngày 1-1, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết vẫn chưa cưỡng chế được tài khoản của Sabeco để thu 3.140 tỉ đồng vì tài khoản không còn tiền.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận