Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu các địa phương ứng phó khẩn cấp với bão số 6

08/11/2019 21:31 GMT+7

TTO - Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, các bộ, ngành, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão số 6 (Nakri) đổ bộ.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương ứng phó khẩn cấp với bão số 6 - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 6 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ngày 8-11, Thủ tướng vừa có công điện gửi các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các bộ liên quan yêu cầu triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 6.

Theo công điện, bão số 6 đang tiếp tục di chuyển về phía ven biển vào đất liền nước ta. Đây là cơn bão mạnh, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15 và còn tiếp tục mạnh thêm.

Dự báo chiều tối 10-11, bão số 6 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển, sau đó đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa trùng với thời điểm nước thủy triều cao, gây nước dâng, sóng lớn. Tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên khả năng sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng thấp trũng và các đô thị.

Do tác động của không khí lạnh, diễn biến của bão, mưa lũ còn rất phức tạp, để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão, lũ kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ven biển tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú, kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch, đặc biệt lưu ý hướng dẫn bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vãng lai của địa phương khác.

Căn cứ diễn biến của bão số 6, tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển.

Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch và công trình cơ sở hạ tầng trên biển và các đảo.

Rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão đổ bộ vào.

Đồng thời triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch ven biển.

Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán, di dời người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn khi có tình huống xấu, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ...

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão

TTO - Chiều tối 8-11, hàng trăm người dân làng biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang "chạy đua" với thời gian để khuân vác các bao cát, đưa các ngư cụ, lồng nuôi thủy sản vào bờ trước khi bão số 6 đổ bộ.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận