Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng tiếp các thượng nghị sĩ Mỹ có 'tình cảm đặc biệt' với Việt Nam

12/05/2022 09:31 GMT+7

TTO - Trưa 11-5, giờ địa phương, tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp thượng nghị sĩ Patrick Leahy - chủ tịch thường trực Thượng viện - và một số thượng nghị sĩ chủ chốt của Thượng viện Mỹ.

Thủ tướng tiếp các thượng nghị sĩ Mỹ có tình cảm đặc biệt với Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy - Ảnh: NHẬT BẮC

Các nghị sĩ chủ chốt này đến từ các Ủy ban Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thượng viện Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trao đổi về quan hệ song phương Việt - Mỹ tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện, tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các thượng nghị sĩ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với việc củng cố sự đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chủ tịch thường trực Leahy sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, động lực để các thế hệ nghị sĩ Mỹ tiếp nối công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, dành ngân sách khắc phục các điểm nóng về dioxin, bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu... 

Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với mong muốn và lợi ích chính đáng của mỗi bên, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cho biết các thượng nghị sĩ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Chủ tịch thường trực Leahy khẳng định "Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam - Mỹ".

Các thượng nghị sĩ chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc của mình về đất nước, con người Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển sâu, rộng hơn nữa.

Các thượng nghị sĩ bày tỏ quan tâm đối với triển vọng phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam cũng như khả năng Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thượng nghị sĩ Mỹ cũng trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Myanmar, biến đổi khí hậu...

Thủ tướng đánh giá cao các thượng nghị sĩ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải - hàng không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982…

Thượng nghị sĩ Leahy nhận lời thăm Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh và bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác nghị viện. Thủ tướng hân hạnh chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch thường trực Leahy thăm Việt Nam trong năm 2022 và đề nghị Chủ tịch thường trực Leahy và các cộng sự thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Mỹ thân thiện với Việt Nam, phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp cũng như các cơ chế đối thoại thường xuyên giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch thường trực Leahy vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thượng nghị sĩ khác cũng bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm 2022.

Thương mại Việt - Mỹ đạt 112 tỉ USD, Thủ tướng nói Thương mại Việt - Mỹ đạt 112 tỉ USD, Thủ tướng nói 'dư địa còn rất lớn'

TTO - Ngày 11-5 giờ Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tại thủ đô Washington, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ).

NGUYỄN KHÁNH - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận