17/04/2018 15:50 GMT+7

Thủ tướng: 'Thu thuế tài sản mới là đề xuất, còn phải lắng nghe dân'

T.PHÙNG - Chinhphu.vn
T.PHÙNG - Chinhphu.vn

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói như vậy tại cuộc làm việc thường niên ngày 17-4 với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp thời gian tới.

Thủ tướng: Thu thuế tài sản mới là đề xuất, còn phải lắng nghe dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhận định nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức Mặt trận, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ và sự đồng hành này rất quan trọng.

Đây là một nguyên nhân dẫn tới các kết quả tích cực về kinh tế - xã hội năm 2017 và quý 1-2018, trong đó có tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân tăng. Đây cũng chính là mục tiêu hành động của Chính phủ khi kết quả cuối cùng của phát triển là thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Theo Thủ tướng, cả Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) luôn quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội, gia đình chính sách, vùng thiên tai, bão lũ.

Năm 2017, chưa bao giờ chúng ta giải quyết một khối lượng lương thực lớn như vậy cho đồng bào vùng thiên tai với tinh thần không để người dân "màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối".

"Chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước" - Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng đánh giá công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ có trách nhiệm, có hiệu quả. Đặc biệt, với 14 việc mà hai bên đã thống nhất tại cuộc làm việc trước, đến nay đã thực hiện 100% khối lượng.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các cuộc đối thoại chính sách để tìm lối đi, cách làm, tiếp nhận thông tin, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, bởi "một Chính phủ vì dân thì phải biết cách tổ chức lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể".

Nếu không, chúng ta tự quyết, tự đóng cửa, hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối với đất nước, với xã hội.

Thủ tướng khẳng định các cơ quan Chính phủ luôn mời đại diện MTTQ tham gia các ban soạn thảo, tổ biên tập để lắng nghe ý kiến trong việc xây dựng các dự án luật, các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn luật.

Thủ tướng lấy dẫn chứng về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân. Đây chưa phải kết luận cuối cùng, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

Theo Thủ tướng, Chính phủ và MTTQ đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng chính sách pháp luật, đặc biệt những nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân.

Dù vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra công tác phối hợp cũng còn có bất cập, tồn tại cần khắc phục như phối hợp tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động.

Năm 2017, tại một số địa bàn, khi xảy ra điểm nóng, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời và phát huy tốt vai trò của MTTQ để tuyên truyền, vận động nhân dân.

Trong các phong trào thi đua yêu nước, công tác vận động có lúc, có nơi chưa quyết liệt, chưa tạo được sự chuyển biến rõ nét ở địa bàn dân cư, nhất là một số lĩnh vực như bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, trật tự xã hội, an toàn giao thông…

Thủ tướng cũng chỉ ra đất nước còn đối diện không ít nguy cơ, thách thức, trong đó có nguy cơ tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ và MTTQ cần phối hợp để củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội.

Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu phát triển năm 2018 và các năm tiếp theo rất quan trọng...

"Tôi thường yêu cầu các cấp chính quyền thường xuyên phối hợp có hiệu quả hơn với MTTQ, với các đoàn thể ở các địa phương một cách nghiêm túc, trách nhiệm, lắng nghe chân thành và thực thi" - Thủ tướng nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Trần Thanh Mẫn cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hết sức quyết liệt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Ông Mẫn cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ với một số điểm nổi bật là Chính phủ ủng hộ mạnh mẽ về cơ chế, chính sách cho MTTQ, tạo thuận lợi cho hệ thống mặt trận.

Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã dành thời gian đối thoại với công nhân, nông dân, trí thức, doanh nghiệp..., lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân để xử lý giải quyết…

Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019 Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019

TTO - Nghị trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội cho đến hết năm 2019 cũng chưa có nội dung dự án Luật Thuế tài sản, thông tin đánh thuế nhà từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỉ trở lên mới dừng ở cấp vụ của Bộ Tài chính.

T.PHÙNG - Chinhphu.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên