13/09/2023 13:03 GMT+7

Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini ở Hà Nội

Trưa 13-9, Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini ở Hà Nội.

Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy - Ảnh: HỒNG QUANG

Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy - Ảnh: HỒNG QUANG

Tại hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm công điện đã ban hành; biểu dương lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng phải xử lý ngay những vấn đề còn tồn tại, như hoàn cảnh gia đình các nạn nhân để hỗ trợ kịp thời về kinh tế cũng như tinh thần. 

"Cái gì cần phải làm, làm được thì mình làm hết sức", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu xem những nạn nhân xấu số sẽ được đưa về quê hay ở Hà Nội. Những người đang bị thương phải huy động lực lượng cứu chữa bằng được. Sau đó, rà soát lại để có hỗ trợ cho từng hộ gia đình, từng người. 

"Ví dụ như đây phải có lối thoát, nhà cao tầng thế này, xây dựng 10 tầng như một chung cư mini mà không có lối thoát nào, 45 hộ mà không có lối thoát nào là không được", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Qua sự việc này, Thủ tướng yêu cầu phải rút kinh nghiệm và TP Hà Nội phải kiểm tra lại, không để có sự kiện mới kiểm tra.

Thủ tướng hỏi thăm người dân - Ảnh: HỒNG QUANG

Thủ tướng hỏi thăm người dân - Ảnh: HỒNG QUANG

Tiếp đó, Thủ tướng đã tới Bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra công tác cứu chữa những người gặp nạn, động viên các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ này. Thủ tướng mong các y bác sĩ làm hết sức mình để cứu chữa các nạn nhân, quan tâm động viên tinh thần nạn nhân và người nhà.

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội xảy ra vào khoảng hơn 23h ngày 12-9, tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Theo TTXVN, thống kê sơ bộ đến 5h ngày 13-9, lực lượng chức năng đã cứu hộ được khoảng 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có hàng chục người thương vong.

Sáng 13-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành công điện về vụ cháy.

Công điện gửi bộ trưởng Bộ Công an và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu rõ: Vụ cháy nhà dân (9 tầng, 1 tum) tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội tối 12-9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương vong.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn trong vụ cháy ở Khương Hạ.

Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận Thanh Xuân, phường Khương Đình tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả.

Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân gặp nạn; Công an thành phố bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân  - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Thông tin về vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, thứ trưởng Bộ Công an, cho biết hậu quả rất nặng nề. Ngay sau khi nhận thông tin báo, lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo Công an Hà Nội dập tắt đám cháy, đồng thời thực hiện cứu hộ, cứu nạn người bị nạn.

"Tuy nhiên, về thiệt hại, số lượng mà Công an Hà Nội đang thống kê rất nặng nề. Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn. Bộ Công an đã có báo cáo nhanh với các lãnh đạo để nắm tình hình.

Sáng 13-9, lãnh đạo Bộ Công an đã họp với Hà Nội, các sở, ngành để giải quyết việc này", ông Tuyến nêu.

Chùm ảnh Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội:

Ảnh: HỒNG QUANG

Ảnh: HỒNG QUANG

Ảnh: HỒNG QUANG

Ảnh: HỒNG QUANG

Ảnh: HỒNG QUANG

Ảnh: HỒNG QUANG

Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Ôm con nhảy từ tầng 3 xuống đấtCháy chung cư mini ở Hà Nội: Ôm con nhảy từ tầng 3 xuống đất

Đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, anh Thắng (41 tuổi) kể lại khoảnh khắc đưa ra quyết định: “Nếu không nhảy thì cũng chết”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên