Thủ tướng: Sử dụng đất cả phía nam và bắc sân bay Tân Sơn Nhất

16/04/2018 19:39 GMT+7

TTO - Xác định cụ thể lộ trình xây dựng các hạng mục tại khu vực phía bắc (vị trí hiện là sân golf) - chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng: Sử dụng đất cả phía nam và bắc sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Phương án nâng cấp Tân Sơn Nhất được ADPI đề xuất - Ảnh: TUẤN PHÙNG (chụp lại)

Điểm này được nhấn mạnh trong thông báo kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 28-3.

Tại cuộc họp tại trụ sở Chính phủ này, sau khi nghe Công ty tư vấn ADPi (Pháp) báo cáo kết quả nghiên cứu và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, ý kiến các bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng và UBND TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chọn phương án của ADPi.

Cụ thể, phương án này là xây dựng mới một nhà ga hành khách hiện đại, đồng bộ và đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía nam để đáp ứng yêu cầu phục vụ đạt 20 triệu hành khách/năm. 

Đồng thời, chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình phục vụ cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất - nơi có vị trí sân golf hiện tại.

Phương án nêu trên đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ đầu tư và xây dựng, giải quyết sự quá tải trong giao thông vận tải hàng không, sử dụng hiệu quả quỹ đất và giảm chi phí đầu tư, bảo đảm an toàn, an ninh theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Sân bay Tân Sơn Nhất: Sân bay Tân Sơn Nhất: 'Cần đất sân golf thì lấy đất của sân golf'

TTO - Thông tin do Bộ trưởng - người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2-4.

Để sớm triển khai phương án này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ADPi tiếp tục phối hợp với Công ty tư vấn ADCC hoàn thiện phương án theo hướng sử dụng đất cả về phía nam và phía bắc, phối hợp với UBND TP.HCM nghiên cứu, tính toán tổng thể, đề xuất các giải pháp khả thi nhằm giảm ùn tắc giao thông tại khu vực bên ngoài sân bay.

Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ pháp lý để quyết định phê duyệt phương án để khởi công trong thời gian sớm nhất.

"Xác định cụ thể lộ trình triển khai chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình bảo đảm cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc (nơi có vị trí sân golf hiện tại) theo đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng", thông báo nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng cũng được yêu cầu phối hợp với các bộ Giao thông vận tải, Tài nguyên - môi trường cũng như chính quyền TP.HCM rà soát việc sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất, bố trí lại doanh trại của các đơn vị quân đội, ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển giao thông vận tải hàng không và giảm ùn tắc giao thông đường bộ tại khu vực sân bay.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo, quyết định điều chỉnh các quy hoạch, triển khai và xử lý vướng mắc (nếu có) tại các dự án liên quan đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Song song với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành để có thể đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không từ năm 2025.

TP.HCM đề xuất mở sân bay Tân Sơn Nhất theo hai hướng TP.HCM đề xuất mở sân bay Tân Sơn Nhất theo hai hướng

TTO - TP. HCM kiến nghị trung ương cho mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất 60 triệu hành khách/năm.

TUẤN PHÙNG

Tin mới nhất

10:44 AM

Kỳ lạ loài cây nở hoa 1 lần rồi 'tự tử'

TTO - Sau khi nở hoa lần đầu cũng là lần duy nhất với hàng triệu bông cả cây, loài cọ lớn nhất Madagascar cũng 'tự tử'.

10:39 AM

Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan

TTO - Thi thể được xác nhận là người lao động Việt Nam tên Hoàng Văn Đoàn, quê quán tại Hà Tĩnh, nhập cảnh lao động Đài Loan từ tháng 6-2016.

10:34 AM

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

TTO - Một chương trình học ở Nhật đã cho học sinh vừa bịt mắt vừa chơi thể thao để trải nghiệm cảm giác thi đấu của vận động viên khuyết tật. Sáng kiến bắt nguồn từ lo lắng của chính quyền về việc hỗ trợ vận động viên khuyết tật ở Paralympic 2020.

10:28 AM

Tỉnh Bình Dương hợp tác với Nhật Bản phát triển hạ tầng công nghệ

TTO - Một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của Nhật Bản sẽ hợp tác với Bình Dương để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ phủ sóng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng.

10:27 AM

Chọn những người “mạnh” nhất

Đó là khẳng định của ông Đan Đức Hiệp - chủ tịch LĐBĐ Hải Phòng, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - về nhân sự trước thềm Đại hội LĐBĐ VN (VFF) khóa 8.

10:21 AM

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật

TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.

10:19 AM

Nổ khí gas, thổi bay cả góc bệnh viện Chile

TTO - Sự cố gây thiệt hại nhiều nhân mạng và đáng nói ở chỗ đã phát hiện khí gas rò rỉ, đã kiểm tra và thấy an toàn để bệnh nhân quay lại thì phát nổ.

10:18 AM

Thế giới trong tuần qua ảnh: Những sắc màu tươi sáng

TTO - Color Run 2018 ở Pháp, bão cát ở Iran hay lễ độc lập của Israel nằm trong số những hình ảnh đáng chú ý.

10:12 AM

Bon Jovi, The Moody Blues... huyền thoại không cần vương miện

TTO - Huyền thoại Howard Stern tếu táo rằng, vào thời đại huy hoàng nhất, Bon Jovi đã phá hủy tầng ozon nghiêm trọng với thứ keo xịt tóc Aqua Net mà họ dùng.

10:09 AM

Dự án FLC ở Quảng Ngãi: 'Cả hệ thống chính trị' vào cuộc?

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói huy động "toàn bộ hệ thống chính trị" phục vụ dự án "chủ yếu để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục và giải phóng mặt bằng chứ không có cái gì đâu".

10:03 AM

Sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Bác sĩ có phải chịu trách nhiệm?

TTO - Bác sĩ Hoàng Công Lương vừa gửi thư cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày về vụ sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Bác sĩ Lương khẳng định ông làm tròn trách nhiệm của mình.

10:03 AM

Bát nháo dạy lái ôtô 'bao đậu' nhưng ra đường... không biết gì

TTO - Hiện nay, có tình trạng nhiều trung tâm đào tạo lái ôtô tại TP.HCM gợi ý học viên đóng tiền để bao đậu 100%, gồm bao khám sức khỏe, bao đậu lý thuyết và có cách nói "ý tứ" về chuyện đậu cả thực hành.