Thủ tướng: Sử dụng đất cả phía nam và bắc sân bay Tân Sơn Nhất

16/04/2018 19:39 GMT+7

TTO - Xác định cụ thể lộ trình xây dựng các hạng mục tại khu vực phía bắc (vị trí hiện là sân golf) - chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng: Sử dụng đất cả phía nam và bắc sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Phương án nâng cấp Tân Sơn Nhất được ADPI đề xuất - Ảnh: TUẤN PHÙNG (chụp lại)

Điểm này được nhấn mạnh trong thông báo kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 28-3.

Tại cuộc họp tại trụ sở Chính phủ này, sau khi nghe Công ty tư vấn ADPi (Pháp) báo cáo kết quả nghiên cứu và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, ý kiến các bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng và UBND TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chọn phương án của ADPi.

Cụ thể, phương án này là xây dựng mới một nhà ga hành khách hiện đại, đồng bộ và đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía nam để đáp ứng yêu cầu phục vụ đạt 20 triệu hành khách/năm. 

Đồng thời, chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình phục vụ cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất - nơi có vị trí sân golf hiện tại.

Phương án nêu trên đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ đầu tư và xây dựng, giải quyết sự quá tải trong giao thông vận tải hàng không, sử dụng hiệu quả quỹ đất và giảm chi phí đầu tư, bảo đảm an toàn, an ninh theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Sân bay Tân Sơn Nhất: Sân bay Tân Sơn Nhất: 'Cần đất sân golf thì lấy đất của sân golf'

TTO - Thông tin do Bộ trưởng - người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2-4.

Để sớm triển khai phương án này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ADPi tiếp tục phối hợp với Công ty tư vấn ADCC hoàn thiện phương án theo hướng sử dụng đất cả về phía nam và phía bắc, phối hợp với UBND TP.HCM nghiên cứu, tính toán tổng thể, đề xuất các giải pháp khả thi nhằm giảm ùn tắc giao thông tại khu vực bên ngoài sân bay.

Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ pháp lý để quyết định phê duyệt phương án để khởi công trong thời gian sớm nhất.

"Xác định cụ thể lộ trình triển khai chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa, sân đỗ tàu bay, khu bảo dưỡng phương tiện, thiết bị và các công trình bảo đảm cho hoạt động hàng không tại khu vực phía bắc (nơi có vị trí sân golf hiện tại) theo đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng", thông báo nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng cũng được yêu cầu phối hợp với các bộ Giao thông vận tải, Tài nguyên - môi trường cũng như chính quyền TP.HCM rà soát việc sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất, bố trí lại doanh trại của các đơn vị quân đội, ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển giao thông vận tải hàng không và giảm ùn tắc giao thông đường bộ tại khu vực sân bay.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo, quyết định điều chỉnh các quy hoạch, triển khai và xử lý vướng mắc (nếu có) tại các dự án liên quan đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Song song với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành để có thể đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không từ năm 2025.

TP.HCM đề xuất mở sân bay Tân Sơn Nhất theo hai hướng TP.HCM đề xuất mở sân bay Tân Sơn Nhất theo hai hướng

TTO - TP. HCM kiến nghị trung ương cho mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất 60 triệu hành khách/năm.

TUẤN PHÙNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận