17/02/2022 12:36 GMT+7

Thủ tướng: Sớm loại bỏ bom mìn do chiến tranh để lại, hàn gắn vết thương

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Từ năm 1975 đến nay, đã có 4 vạn người chết, 6 vạn người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra.

Thủ tướng: Sớm loại bỏ bom mìn do chiến tranh để lại, hàn gắn vết thương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày sách báo về hậu quả bom mìn để lại - Ảnh: TT

Sáng nay 17-2 diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình 504).

Thủ tướng Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, dự và chỉ đạo hội nghị.

Còn 5,6 triệu ha đất ô nhiễm bom mìn

Theo điều tra khảo sát bom mìn, trước khi ban hành chương trình hành động bom mìn quốc gia thì mật độ ô nhiễm bom mìn ở Việt Nam là 6,1 triệu ha đất đai, chiếm 18,82% diện tích đất đai cả nước.

Giai đoạn 2010 - 2020, toàn quốc đã triển khai khảo sát và rà phá bom mìn vật nổ được 485.000ha (trung bình đạt gần 50.000ha, tăng 35% so với giai đoạn trước) với ngân sách 12.614 tỉ đồng. Tính đến nay, diện tích ô nhiễm bom mìn đã giảm xuống còn 5,6 triệu ha đất đai, tương đương 17,71% diện tích.

Thủ tướng: Sớm loại bỏ bom mìn do chiến tranh để lại, hàn gắn vết thương - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTX

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đã trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc mới có được hòa bình như ngày hôm nay. Thế nhưng, dù đang sống trong hòa bình nhưng hậu quả của những cuộc chiến ấy vẫn còn tồn tại.

"Bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam là hiểm họa hằng ngày đối với người dân, là vấn đề nhức nhối của đất nước, gây ra nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống, cản trở sự phát triển bình thường của kinh tế - xã hội trong bối cảnh khó khăn. Ngay chiều qua thôi, tại Quảng Trị, vẫn có người thiệt mạng vì bom mìn sau chiến tranh. Đây là hậu quả rất nặng nề, bởi mất mát về con người là không thể bù đắp được", Thủ tướng nói.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ năm 1975 đến nay đã có 4 vạn người bị chết và 6 vạn người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra. Trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh đã cướp đi tính mạng của hơn 1.000 người và hơn 1.300 người phải mang thương tật suốt đời.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn ai hết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hiểu sâu sắc những hậu quả nặng nề mà các cuộc chiến tranh để lại. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã tích cực, chủ động trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả bom mìn nói riêng.

Đồng thời khẳng định, việc ban hành Chương trình 504 có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ổn định cuộc sống người dân, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, trách nhiệm và sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước nhằm sớm loại bỏ sự nguy hiểm bởi bom mìn do chiến tranh để lại ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy hàn gắn các vết thương để lại sau chiến tranh.

Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia không còn bom mìn

Để đẩy nhanh tốc độ khắc phục hậu quả bom mìn, đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia không còn bom mìn, không còn người dân bị thương, tử vong do bom mìn sau chiến tranh để lại, Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, xác định công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên trong giai đoạn hiện nay. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn của nhân dân là trước hết, với tinh thần lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, nguồn lực chủ yếu và mục tiêu phát triển.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chế độ, chính sách, hành lang pháp lý khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh, đảm bảo tính thống nhất, toàn diện. Nâng cao năng lực toàn diện cho Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và hệ thống cơ quan khắc phục hậu quả bom mìn tại các địa phương. 

Tăng cường hợp tác quốc tế, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh.

Đồng thời, tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025 không còn xảy ra các vụ tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra trên phạm vi toàn quốc. 

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ trong rà phá bom mìn, nghiên cứu, vận dụng và thực hiện phương thức quản lý bom mìn một cách chủ động, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn. Cần khẩn trương điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan tới khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực, chủ động trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, đồng thời cũng trân trọng đề nghị Chính phủ các nước, các đại sứ, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành, đưa Việt Nam sớm thoát khỏi sự ảnh hưởng của bom mìn do chiến tranh để lại.

Chia sẻ tại hội nghị, Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper đánh giá cao những thành tựu khắc phục hậu quả bom mìn của Việt Nam với nhiều bài học hay, kinh nghiệm tốt mà Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, đối tác quốc tế.

Ông khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam phát triển vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, đánh giá việc phối hợp giữa Việt Nam và Mỹ trong công tác này là "phi thường".

Đồng thời, nhận định Việt Nam luôn tích cực tham gia, dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu để loại bỏ bom mìn sau chiến tranh, góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên thế giới, vì một tương lai mà "người nông dân có thể canh tác trên cánh đồng, các bậc cha mẹ có thể cho con chơi ngoài trời mà không phải lo lắng".

Khắc phục hậu quả bom mìn: Việt Nam cần 3.450 tỉ đồng viện trợ nước ngoài Khắc phục hậu quả bom mìn: Việt Nam cần 3.450 tỉ đồng viện trợ nước ngoài

TTO - “Nhu cầu huy động viện trợ nước ngoài khoảng 3.450 tỉ đồng, chiếm 16% tổng số nhu cầu ngân sách khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên