12/11/2022 07:27 GMT+7

Thủ tướng ra công điện 'nóng': Khắc phục ngay thiếu hụt xăng dầu cục bộ từ 12-11

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Bộ Công Thương cần khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12-11 cũng như khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Thủ tướng ra công điện nóng: Khắc phục ngay thiếu hụt xăng dầu cục bộ từ 12-11 - Ảnh 1.

Tình hình thiếu xăng dầu diễn ra ở miền Bắc nhưng chưa khắc phục triệt để - Ảnh: N.XUÂN

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu. Công điện được gửi cho bộ trưởng các bộ, ngành gồm: Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chủ tịch UBND các tỉnh thành.

Theo đó, công điện nêu thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán với số lượng hạn chế, tập trung tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, sau đó đã lan ra các địa phương phía Bắc, gây ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan liên quan có giải pháp tổng thể để xử lý, tháo gỡ khó khăn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, song vẫn chưa có chuyển biến rõ nét, tình trạng thiếu hụt cục bộ vẫn tiếp tục diễn ra, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định. Triển khai quyết liệt các giải pháp theo thẩm quyền để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12-11.

Đồng thời, Bộ Công Thương khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc sửa đổi phải bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong tháng 11-2022.

Bộ trưởng Bộ Tài chính phối hợp các bộ ngành liên quan, định kỳ trước ngày 20 hằng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn.

Theo đó, Bộ Tài chính phải thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21-11. Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm báo cáo kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Thủ tướng cũng yêu cầu bộ trưởng các bộ gồm: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia; hoàn thiện phương án nâng mức dự trữ quốc gia xăng dầu theo quy định.

Để tháo gỡ vướng mắc về vốn, tín dụng, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương phối hợp tháo gỡ cho từng doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nhằm hỗ trợ kịp thời và tạo điều kiện tối đa bảo đảm nguồn vốn tín dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin tuyên truyền xăng dầu có định hướng, phản ánh khách quan, trung thực, toàn diện về tổng thể thị trường xăng dầu trong nước và thế giới trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhằm ổn định tâm lý xã hội và người dân, tránh gây hoang mang dư luận.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn có phương án phân phối xăng dầu hợp lý, ưu tiên nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp đã và đang nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ bù đắp chi phí.

Các bộ ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định không thiếu xăng dầu Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định không thiếu xăng dầu

TTO - Tổng nguồn xăng dầu đến nay là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định nguồn cung xăng dầu không thiếu, nhưng vẫn bị đứt gãy ở một số phân khúc.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên