29/03/2019 19:17 GMT+7

Thủ tướng ra chỉ thị để phát triển ngành gỗ 'hàng đầu thế giới'

QUỲNH ANH - CHÍ TUỆ
QUỲNH ANH - CHÍ TUỆ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu trong 10 năm tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu trên thế giới.

Thủ tướng ra chỉ thị để phát triển ngành gỗ hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Trong 10 năm tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh: NGUYỄN QUỲNH

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành chỉ thị số 08/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ xuất khẩu.

Theo chỉ thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra quan điểm và mục tiêu phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ bền vững, hiệu quả, hiện đại trên cơ sở hội nhập sâu vào thị trường khu vực và toàn cầu; sử dụng nguyên liệu gỗ hợp pháp; ứng dụng công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường trong sản xuất.

Trong 10 năm tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam; xây dựng thương hiệu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam, phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu trên thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ có thương hiệu uy tín trên thị trường thế giới.

Phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ năm 2019 đạt 11 tỉ USD; năm 2020 đạt 12-13 tỉ USD; năm 2025 đạt 18-20 tỉ USD; từng bước tăng tỉ trọng xuất khẩu sản phẩm được chế biến sâu có thương hiệu Việt Nam, có giá trị gia tăng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, rà soát và hoàn thiện quy hoạch lâm nghiệp, lập kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu, phát triển ngành công nghiệp chế biến theo yêu cầu bối cảnh mới của Luật lâm nghiệp.

Tiếp tục các chính sách hỗ trợ về vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về quỹ đất, mặt bằng đầu tư nhà máy, cơ sở sản xuất chế biến gỗ. 

Đẩy mạnh công tác phát triển thị trường, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam; xây dựng hệ thống thông tin thị trường và tiêu chuẩn sản phẩm, thúc đẩy thương mại điện tử cho các sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ...

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án phát triển ngành lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế lâm nghiệp bền vững phù hợp với Luật Lâm nghiệp và bối cảnh mới, đảm bảo tuân thủ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và các điều ước quốc tế khác Việt Nam đã ký kết. 

Chủ trì xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và các quy định pháp luật liên quan về xác nhận nguồn gốc gỗ hợp pháp; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để phân loại DN ngành chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ…

Xuất khẩu gỗ trên dưới 10 tỉ USD đã thỏa mãn là Xuất khẩu gỗ trên dưới 10 tỉ USD đã thỏa mãn là 'thỏa mãn non'

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kế hoạch xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2019 đạt 11 tỉ USD vẫn còn thấp. Thủ tướng yêu cầu đến năm 2030, chúng ta sẽ đạt được 30 - 50% thị phần thế giới.

QUỲNH ANH - CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên