Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng phát lệnh khởi công nhà máy ôtô mang thương hiệu Việt

02/09/2017 13:19 GMT+7

TTO - Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST được đặt tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (TP Hải Phòng) do Tập đoàn Vingroup thực hiện.

Thủ tướng phát lệnh khởi công nhà máy ôtô mang thương hiệu Việt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc triển khai dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST đặc biệt quan trọng trong xây dựng thương hiệu ô tô của người Việt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 2-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (TP Hải Phòng) do Tập đoàn Vingroup triển khai thực hiện.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất ôtô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khơi dậy "giấc mơ" về ôtô của người Việt từ nhiều năm nay.

Dự án Tổ hợp sản xuất ôtô của Tập đoàn Vingroup được thực hiện theo tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ, hứa hẹn mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp cơ giới tại Việt Nam, đây cũng là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của tập đoàn.

Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến 100.000 -  200.000 xe/năm. Sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ôtô.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại nhà máy VINFAST Hải Phòng với quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: ép, thân xe, sơn, sản xuất động cơ và lắp ráp.

Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. 

Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce…

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0, đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. 

Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường. 

Hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận