Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng: Phấn đấu nhiệm kỳ này đường cao tốc Bắc - Nam cơ bản hoàn thành

21/05/2022 15:22 GMT+7

TTO - Tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên nguồn lực cho Đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều lĩnh vực. Riêng tuyến cao tốc Bắc - Nam phấn đấu cơ bản hoàn thành trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng: Phấn đấu nhiệm kỳ này đường cao tốc Bắc - Nam cơ bản hoàn thành - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ - Ảnh: TTXVN

Ngày 21-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố qua hình thức kết nối trực tuyến với 25 xã, phường, thị trấn thuộc 9 quận, huyện của TP Cần Thơ.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.  

Về hạ tầng giao thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phấn đấu trong nhiệm kỳ này đường cao tốc Bắc - Nam cơ bản hoàn thành. 

Vừa qua có thêm 5 dự án trọng điểm quốc gia, gồm 1 tuyến đường vành đai cho TP.HCM, 1 tuyến cho Hà Nội, 1 tuyến từ Tây Nguyên đến Khánh Hòa, 1 tuyến từ Biên Hòa đến Vũng Tàu và tuyến còn lại từ Sóc Trăng qua Cần Thơ rồi đến An Giang, đó là những hạ tầng rất cơ bản.

"Chúng ta là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, với hai đường cao tốc trục Bắc - Nam và Đông - Tây. Nay mai có đường Đông - Tây thì hoàn thiện hạ tầng nữa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết 13 về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó đã xác định rất rõ sẽ phát triển thế nào, Chính phủ cũng đã phê duyệt quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó TP Cần Thơ là trung tâm vùng, thuận lợi cho phát triển các mặt như y tế, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, hạ tầng xã hội, thể dục thể thao…

"Lần này kế hoạch đầu tư công trung hạn ưu tiên cho Đồng bằng sông Cửu Long, rồi ứng phó biến đổi khí hậu, chống sạt lở, sụt lún đang tập trung vào đây. Kêu gọi sự hợp tác quốc tế tiểu vùng sông Mekong, nay mai có kết luận về an ninh nguồn nước", Thủ tướng cho biết thêm.

Về đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng nói Nhà nước đã dành 350.000 tỉ đồng cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch COVID-19 ở 4 lĩnh vực. 

Thứ nhất là lĩnh vực y tế (y tế dự phòng, y tế cơ sở, thuốc chữa bệnh, vắc xin với khoảng 14.000 tỉ đồng). 

Thứ hai là hỗ trợ an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đối tượng yếu thế và Thủ tướng cho biết đến hiện nay đã hỗ trợ an sinh xã hội cho 50 triệu người với gần 80.000 tỉ đồng.

Thứ ba là hỗ trợ doanh nghiệp qua việc giảm lãi suất, giảm thuế, giảm phí và lệ phí, tiếp tục kéo dài miễn giảm tiền thuê đất.  

Thứ tư là đầu tư cho hạ tầng, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển hạ tầng theo 3 đột phá của chúng ta, vừa mở ra không gian phát triển mới...

Trước đó, cử tri tại phường Tân Phú (quận Cái Răng) cho rằng muốn phát triển kinh tế, các khu công nghiệp thì phải phát triển hạ tầng, đặc biệt là làm nhanh tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Sóc Trăng - Cần Thơ - An Giang… vì hiện nay dù hạ tầng giao thông đã được cải thiện nhiều nhưng những dịp lễ, Tết vẫn rất chật chội, không đáp ứng nhu cầu.

Cử tri Nguyễn Trung Nghĩa (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt hơn, hỗ trợ TP Cần Thơ thực hiện nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về phát triển TP Cần Thơ cũng như nghị quyết 45 mà Quốc hội vừa ban hành về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Cử tri Võ Trung Quân (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) cho biết dịch COVID-19 thời gian qua diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, ảnh hưởng trực tiếp tới người nông dân, trong khi đó giá cả nông sản không ổn định, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng dẫn tới đầu vào tăng, đầu ra giảm.

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho người dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp giống như chính sách hỗ trợ thiên tai.

Thủ tướng yêu cầu Đồng bằng sông Cửu Long không đầu tư dàn trải, manh mún, chia cắt Thủ tướng yêu cầu Đồng bằng sông Cửu Long không đầu tư dàn trải, manh mún, chia cắt

TTO - Làm việc với lãnh đạo bộ, ngành và các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra 28 chữ định hướng phát triển vùng này trong thời gian tới.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận