04/11/2021 09:05 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Pháp: Thúc đẩy nhiều thỏa thuận lớn

LÊ KIÊN (từ Paris, Cộng hòa Pháp)
LÊ KIÊN (từ Paris, Cộng hòa Pháp)

TTO - Ngày 3-11, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và dự Hội nghị COP 26, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn cấp cao Việt Nam rời Glasgow đến Paris thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Pháp: Thúc đẩy nhiều thỏa thuận lớn - Ảnh 1.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp đã đáp xuống sân bay Orly lúc 13h30 (giờ địa phương). Trong ảnh: đại diện ngoại giao Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đón Thủ tướng - Ảnh: LÊ KIÊN

Thủ tướng Pháp Jean Castex chủ trì lễ đón trang trọng Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam lúc hơn 17h (hơn 0h, giờ Việt Nam), sau đó hai thủ tướng hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác. Tối cùng ngày, Thủ tướng tới chào xã giao chủ tịch Thượng viện Pháp.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery, cho biết các nhà lãnh đạo Pháp trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 hai năm qua khiến các chuyến thăm cấp cao chưa thể thực hiện.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến một quốc gia châu Âu. Pháp đón tiếp người đứng đầu Chính phủ Việt Nam với quy chế lễ tân cao nhất. Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội Pháp sẽ đón, hội đàm, thảo luận với Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về những vấn đề hai bên quan tâm.

"Nội dung quan trọng các nhà lãnh đạo của chúng tôi thảo luận với Thủ tướng Phạm Minh Chính là việc thúc đẩy thực hiện Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) trên tất cả các nội dung đã được ký kết. 

Pháp - Việt là đối tác chiến lược quan trọng thực sự chứ không chỉ trên câu chữ" - đại sứ Nicolas nói. Được biết, hai bên sẽ ra thông cáo chung về quan hệ đối tác chiến lược tại chuyến thăm này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các dự án viện trợ được ký kết chính thức, như dự án mở rộng đập thủy điện Hòa Bình; dự án chống ngập úng tại khu vực Điện Biên Phủ; dự án kết nối lưới điện quốc gia từ các trạm phát điện bằng năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời...

Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký kết và trao đổi văn bản thỏa thuận hợp tác kinh tế giá trị hàng tỉ USD của các tập đoàn lớn như Vingroup, Vietjet... với các đối tác nước ngoài; dự các diễn đàn, tọa đàm doanh nghiệp, tiếp doanh nghiệp tiêu biểu. Không chỉ quan hệ kinh tế, trong khuôn khổ chuyến thăm này Thủ tướng sẽ trực tiếp trao đổi và chứng kiến các thỏa thuận hợp tác về giáo dục, văn hóa và y học.

Trong hơn hai ngày thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc thăm và hội kiến với tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO); tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); tổng thư ký Tổ chức Hợp tác kinh tế (OECD); giám đốc điều hành chương trình COVAX; làm việc với một số chính đảng Pháp; gặp các hội, đoàn hữu nghị Pháp - Việt, đồng bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại Pháp, cán bộ và nhân viên đại sứ quán. Tới Paris, Thủ tướng sẽ dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đến công viên Montreau đặt vòng hoa bên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, thành viên cao cấp duy nhất của Quốc hội cùng tham gia chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng việc Thủ tướng thăm chính thức Pháp đã thể hiện ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong thời điểm hai bên chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Các hoạt động của Thủ tướng tại COP 26

* Sáng 2-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tiếp xúc bên lề với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sarkissian, Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema và thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) Eric Garcetti.

Tại cuộc gặp thủ tướng Canada, hai nhà lãnh đạo nhất trí tích cực triển khai và phát huy hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đẩy mạnh thương mại hàng hóa, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên hơn 8 tỉ USD.

* Ngày 2-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Noel Kinder - giám đốc phát triển bền vững của Tập đoàn Nike - bên lề Hội nghị COP 26 tại Glasgow, Scotland. Ông Kinder thông báo với Thủ tướng toàn bộ gần 200 nhà máy cung cấp hàng cho Nike ở các địa phương bị đứt gãy do COVID-19 đã quay lại sản xuất.

Thay mặt Tập đoàn Nike, ông Kinder cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ hết sức kịp thời, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Nike cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ngày hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên đất Pháp Ngày hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên đất Pháp

TTO - Lễ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính được Chính phủ Pháp tổ chức bên trong sân Điện Invalides, một công trình đặc biệt đối với người Pháp, nơi thường tổ chức nghi lễ chào đón các vị quốc khách của nước Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận