Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Ai là người Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đầu tiên tại Pháp?

04/11/2021 05:34 GMT+7

TTO - Bà Aurélia Nguyễn - giám đốc điều hành Chương trình tiếp cận vắc xin toàn cầu COVAX - là người đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp và trao đổi trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp.

Ai là người Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đầu tiên tại Pháp? - Ảnh 1.

Bà Aurélia Nguyễn là người đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 3-11 (giờ Paris), ngay sau khi dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đến công viên Montreau đặt hoa bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp và trao đổi với bà Aurélia Nguyễn, giám đốc điều hành Chương trình tiếp cận vắc xin toàn cầu COVAX.

"Xin chào, bà là người đầu tiên tôi đón tiếp trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp lần này" - Thủ tướng mở đầu câu chuyện. 

Ông cảm ơn chương trình COVAX đã cam kết cung cấp cho Việt Nam 38,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm 2021 và đến nay Việt Nam đã nhận được gần 23 triệu liều.

Với sự hỗ trợ quý báu nêu trên, cộng với nỗ lực của Chính phủ và đồng hành đầy quyết tâm của người dân Việt Nam, Thủ tướng cho biết tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. 

Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dần nối lại các hoạt động kinh tế, du lịch.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn của Việt Nam là cần có thêm vắc xin càng sớm càng tốt để mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường. 

Theo đó, Thủ tướng đề nghị chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển số vắc xin còn lại tới Việt Nam ngay trong tháng 11 này, đồng thời tiếp tục phân bổ thêm vắc xin cho Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thông báo quyết định đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD với COVAX, nâng tổng số đóng góp của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, để thể hiện trách nhiệm, cùng đoàn kết với cộng đồng quốc tế chống dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 20-9 vừa qua, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vắc xin đến Việt Nam.

Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất. Bà giám đốc điều hành khẳng định COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vắc xin, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Bà Aurélia Nguyễn đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quyết định đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đoàn kết quốc tế của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam là nước đang phát triển và còn nhiều khó khăn.

COVAX trong vài tuần tới sẽ đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đóng góp cho COVAX. Bà Aurélia Nguyễn bày tỏ mong muốn Việt Nam lan tỏa tinh thần này, kêu gọi các nước trong khu vực, các nước ASEAN, các đối tác, các doanh nghiệp tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực của COVAX để đạt mục tiêu bao phủ tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022.

Thủ tướng Việt Nam hội đàm Thủ tướng Pháp , chứng kiến Vietjet ký thỏa thuận tỉ USD Thủ tướng Việt Nam hội đàm Thủ tướng Pháp , chứng kiến Vietjet ký thỏa thuận tỉ USD

TTO - Ngay buổi chiều đến Paris, Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex và chứng kiến ký kết nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng.

LÊ KIÊN (từ Paris, Pháp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận