24/06/2024 12:24 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Trung Quốc, bàn thảo các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF Đại Liên, thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công - tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) - Ảnh: NGỌC AN

Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) - Ảnh: NGỌC AN

11h25 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Chu Thủy Tử Đại Liên (thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công du 4 ngày tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc.

Lịch trình bận rộn trong 4 ngày

Đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay có Phó tỉnh trưởng Liêu Ninh Cận Quốc Vệ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Phó thị trưởng thành phố Đại Liên Lãnh Tuyết Phong, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai và một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Theo lịch trình, trong ngày đầu tới Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các buổi làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc trong lĩnh vực đường sắt và xây dựng điện. Cùng ngày, Thủ tướng sẽ có cuộc tiếp xúc song phương, hội đàm với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Ngày 25-6 sẽ chính thức khai mạc hội nghị WEF với chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới".

Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có lịch trình bận rộn với nhiều hoạt động như tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc toàn thể hội nghị WEF cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các nhà lãnh đạo các nước; chủ trì các cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam.

Đây là chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại phiên khai mạc toàn thể cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và lãnh đạo các nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay - Ảnh: NGỌC AN

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay - Ảnh: NGỌC AN

Trong bài phát biểu, Thủ tướng sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những "bước chuyển mình lớn" của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc.

Thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam

Đặc biệt chúng ta sẽ thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công - tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thủ tướng cũng sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam và WEF đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị quan trọng. Điển hình là hội nghị Đối thoại Chiến lược quốc gia (CSD) giữa Việt Nam và WEF lần thứ nhất (ngày 29-10-2021) được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội nghị này có chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công tư: Động lực then chốt của phục hồi toàn diện và phát triển bền vững, bao trùm, đổi mới sáng tạo”. Đối thoại được nhận định là đối thoại chiến lược quốc gia thành công nhất mà WEF phối hợp với một quốc gia tổ chức, cả về cấp tham dự, nội dung, thời điểm và công tác tổ chức.

Tại Hội nghị WEF Thiên Tân 2023 vào năm ngoái, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược quốc gia lần thứ 2 (26-6-2023) với chủ đề “Thúc đẩy động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước”.

Cùng đó, tại Hội nghị WEF Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Đối thoại Chiến lược quốc gia lần thứ 3 diễn ra vào giữa tháng 1 năm nay với chủ đề “Chân trời phát triển mới: Thúc đẩy chuyển đổi, mở ra các động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam”.

Tổng giám đốc WTO nói tại WEF Davos: Việt Nam là điểm đến điển hình, cả thế giới cùng hưởng lợiTổng giám đốc WTO nói tại WEF Davos: Việt Nam là điểm đến điển hình, cả thế giới cùng hưởng lợi

Chiều 17-1 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF Davos năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0