Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm tiêm vắc xin trong quý I, tiêm chủng diện rộng

02/02/2021 14:19 GMT+7

TTO - 'Cần quán triệt tinh thần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII đề ra', Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm tiêm vắc xin trong quý I, tiêm chủng diện rộng - Ảnh 1.

Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ lớn thực hiện ngay sau Đại hội Đảng XIII - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại các kết quả khả quan trong tháng 1, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 22%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng trên 27%. 

Xuất nhập khẩu tăng hơn 45% so với cùng kỳ với thặng dư thương mại hơn 100 triệu USD. Thu ngân sách đạt kết quả tốt. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo.

Kiên quyết dập dịch, sớm có vắc xin

Tuy vậy, diễn biến dịch phức tạp trở lại nên Thủ tướng yêu cầu bốn nhiệm vụ trọng tâm mà trước hết là quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. 

Bộ Kế hoạch và đầu tư căn cứ vào nghị quyết của đại hội để xây dựng, sớm trình ban hành chương trình hành động của Chính phủ, hoàn thiện, trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và các vấn đề liên quan.

Hai là tiếp tục quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19, không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Nhấn mạnh Bộ Y tế xem xét sớm đưa vắc xin tới người dân ngay trong quý I, Thủ tướng nêu rõ lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm, thực hiện quyết liệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế...

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vắc xin, cũng như có kế hoạch nhập khẩu để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.

Cùng với phòng chống dịch bệnh là chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ lịch sử ở miền Trung, Tây Nguyên và rét đậm, rét hại ở miền núi phía Bắc vừa qua, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và các mặt khác, không để người dân thiếu đói, không có nhà ở, bảo đảm mọi gia đình đều vui xuân đón tết.

Tiếp tục kích cầu đầu tư, miễn giảm phí, gói hỗ trợ lần 2

Nhiệm vụ thứ ba, Thủ tướng yêu cầu tập trung giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021. Theo đó cần thúc đẩy ba không gian kinh tế: kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế quốc tế với hội nhập được đẩy mạnh và kinh tế số.

Trong đó lưu ý nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng yêu cầu tập trung giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập do đại dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt tập trung kích cầu đầu tư, giảm phí, miễn giảm một số khoản mà quy định pháp luật cho phép, tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án về gói hỗ trợ thứ 2.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, thường xuyên đôn đốc triển khai các dự án, công trình quan trọng. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng.

Trong nông nghiệp cần chú trọng sản xuất, bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống, đi liền với đó là bảo vệ rừng và trồng rừng, triển khai chủ trương "Trồng 1 tỉ cây xanh", tổ chức "Tết trồng cây" ngay sau Tết Tân Sửu tại nhiều địa phương.

Nhiệm vụ thứ tư, Thủ tướng yêu cầu tập trung chuẩn bị phục vụ tết, bảo đảm cho nhân dân đón tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc. Không chỉ bảo đảm nguồn cung hàng hóa tết, Thủ tướng còn nhấn mạnh phải bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.

"Tôi đề nghị các đồng chí trên tinh thần là phải lo chu đáo tết cho người dân", Thủ tướng nói để không ai thiếu tết, đặc biệt quan tâm với đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do có dịch, bảo đảm mọi gia đình đều có tết.

Đồng thời, cần chấn chỉnh hoạt động lễ hội sau tết, phải bắt tay vào công việc, không để xảy ra tình trạng "tháng giêng là tháng ăn chơi". Không tổ chức đi thăm, chúc tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức; không dùng ngân sách nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Tất cả các nhà máy, xí nghiệp và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để đưa người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc kịp thời sau tết, không để ảnh hưởng tới sản xuất, hoạt động kinh doanh.

Thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ vướng mắc cho đầu tư

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ vướng mắc cho đầu tư mà nhiều năm qua chưa làm được. Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, ứng dụng công nghệ cao của khu vực và thế giới.

Thủ tướng chỉ thị: Phong tỏa thành phố Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn Thủ tướng chỉ thị: Phong tỏa thành phố Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận