Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

19/06/2019 12:20 GMT+7

TTO - Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết chủ đề chính thức của Năm ASEAN 2019 do Thái Lan làm chủ tịch là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - Ảnh 1.

Trong một lần Hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức tại Lào năm 2016 - Ảnh: AFP

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 từ ngày 22 đến 23-6-2019 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Suriya Chindawongse cho biết dưới sự chủ trì của Thái Lan, sẽ có sự nhấn mạnh vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm để "không bỏ lại ai ở phía sau và hướng tới tương lai". 

Trung tâm của các cuộc thảo luận sẽ là nỗ lực hướng tới một khu vực số hóa, xanh và kết nối liên tục, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh kiến trúc khu vực.

Ông Suriya cho biết dự kiến khi kết thúc hội nghị, sẽ có một tuyên bố chung về tầm nhìn của các lãnh đạo đối với sự bền vững cùng với một kế hoạch hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm biển, cũng như phác thảo của một khuôn khổ về những ý tưởng liên quan đến Khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại, thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum khẳng định các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thúc đẩy việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay. 

Theo bà Auramon, sẽ có rất nhiều cuộc họp quan trọng trong thời gian tới nhằm hướng tới việc kết thúc đàm phán như mục tiêu đề ra, và trong trường hợp không thể đạt được hiệp định này như dự kiến, vẫn có những dấu hiệu tích cực trong đàm phán.

Hội nghị cấp cao ASEAN tiếp theo trong năm nay sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Khi đó, lãnh đạo của các quốc gia khác sẽ được mời tham dự các hội nghị liên quan, trong đó có Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về các vấn đề chính trị và an ninh.

Thái Lan đảm nhận vị trí chủ tịch ASEAN từ ngày 1-1-2019.

Hôm 17-6, Phó thủ tướng phụ trách vấn đề an ninh quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuvan cho biết khoảng 10.000 cảnh sát sẽ tuần tra tại các quận trung tâm thủ đô Bangkok trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 34.

Đồng thời, Phó tư lệnh Cảnh sát hoàng gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul xác nhận các nút giao thông trên các tuyến đường xung quanh địa điểm diễn ra hội nghị sẽ bị phong tỏa vào ngày nghỉ để đảm bảo việc di chuyển và an toàn cho các đại biểu tham gia hội nghị.

Thủ tướng: "Hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước" Thủ tướng: 'Hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước'

TTO - Đó là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt với nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV, tổ chức tối 6-6.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận