Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng: 'Quyết thực hiện mơ ước về khu đô thị đại học'

12/09/2017 10:04 GMT+7

TTO - Chia sẻ tại buổi làm việc với ĐHQG Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quyết tâm xây dựng một khu đô thị đại học tại Hòa Lạc hiện đại, đạt tầm quốc tế.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ĐHQG Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 12-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo ĐHQG Hà Nội. Dự cuộc làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan để trao đổi về nội dung trọng tâm là xây dựng cơ sở tại Hòa Lạc, Hà Nội của ĐHQG Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG Hà Nội, tổng đầu tư cho công trình cho tới thời điểm này là 1.794 tỉ đồng, trong đó đã giải phóng mặt bằng được 75%. 

Lãnh đạo ĐHQG Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển giao dự án từ Bộ Xây dựng cho ĐHQG Hà Nội, đồng thời chỉ đạo thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan có phương án hoàn thiện giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình tái định cư và các công trình công cộng cần thiết. 

ĐHQG Hà Nội cũng kiến nghị Thu tướng chỉ đạo thành phố Hà Nội sớm chuyển giao quyền sử dụng đất cho ĐHQG Hà Nội để thuận lợi trong việc tiến hành xây dựng công trình.

Để giải phóng mặt bằng 25% diện tích còn lại và xây dựng tái định cư cần trên 1.200 tỉ đồng. Nhưng theo ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, không nên trông chờ vào nguồn xã hội hóa nhiều. 

Lãnh đạo ĐHQG Hà Nội đề nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương vay vốn Ngân hàng thế giới (WB) để xúc tiến xây dựng một số công trình trọng điểm trong cụm công trinh này và xây dựng trường ĐH Việt Nhật, thành viên của ĐHQG Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại buổi làm việc rằng ông và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thống nhất quyết tâm để cùng ĐHQG Hà Nội thực hiện mơ ước có một khu đô thị đại học tại Hòa Lạc hiện đại, đạt tầm quốc tế.

"Một khu đô thị đại học trong đó ĐHQG Hà Nội là nòng cốt, với hệ thống hạ tầng sử dụng chung cho nhiều trường ĐH. Trong tương lai có thể có các trường ĐH khác gia nhập ĐHQG Hà Nội trở thành một trường ĐH chuyên ngành hoạt động với cơ chế riêng của ĐHQG Hà Nội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định việc chuyển ban quản lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQG Hà Nội là cần thiết và cần triển khai sớm. Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình tái định cư. Thủ tướng đồng ý có cơ chế riêng cho triển khai công việc này.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Kim Sơn, ĐHQG Hà Nội hiện là một trong những đơn vị đứng đầu về các nhà sáng lập Start-Up, xây dựng, tổ chức sàn giao dịch hỗ trợ khởi nghiệp, đi đầu về các nghiên cứu công bố quốc tế, sáng chế khoa học và chuyển giao sản phẩm khoa học.

Trong buổi làm việc với ĐHQG Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của ĐHQG Hà Nội trong gần một năm qua trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy mạnh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận