08/11/2008 08:15 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thực hiện nghiêm quyết định xử phạt Vedan

K.HƯNG - KIM CƯƠNG
K.HƯNG - KIM CƯƠNG

TT (Hà Nội, Đồng Nai) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai (phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên - môi trường và Bộ Công an) tổ chức thực hiện nghiêm hai quyết định của Bộ TN-MT về việc đình chỉ hiệu lực giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Vedan và xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với công ty này.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ Vedan trong việc triển khai, thực hiện các nội dung của hai quyết định xử lý nêu trên; chỉ cho phép công ty này thải ra môi trường nước thải, dịch thải lỏng đã xử lý đạt tiêu chuẩn VN về môi trường và chỉ được vận hành sản xuất theo công suất tương ứng đó.

Trong trường hợp Vedan không chấp hành đầy đủ hai quyết định xử lý nêu trên, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Thị Vải, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào thẩm quyền ra quyết định xử lý đối với công ty này ở hình thức cao hơn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty đến khi thực hiện xong biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết, buộc di dời cơ sở đến vị trí xa khu dân cư, cấm hoạt động...

Về xử lý trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước tại Đồng Nai để sai phạm của Vedan xảy ra trong thời gian dài nhưng không phát hiện được, chiều 7-11, ông Ao Văn Thinh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết sau khi nhận được thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các bên liên quan.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Đồng Nai nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc thiếu sự phối hợp chặt chẽ, để Vedan vi phạm nghiêm trọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân và thiếu chủ động, thống nhất trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các quyết định xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Vedan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng mười một.

* Sáng 7-11, ông Lê Viết Hưng - giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai - cho biết đoàn công tác của sở và Bộ TN-MT sẽ trực tiếp giám sát Vedan thực hiện tám nội dung đã được Bộ TN-MT và UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất xử lý sau vi phạm.

Sở TN-MT đề nghị Vedan phải niêm yết công khai các vị trí xả nước thải theo giấy phép xả thải, cung cấp, bổ sung đầy đủ, chính xác các thông tin về từng loại nước thải từng nhà máy, thể hiện rõ lưu lượng thải, sơ đồ tuyến thoát nước từ nguồn phát sinh, qua các công trình xử lý và thải ra nguồn tiếp nhận ở sông Thị Vải hay rạch Nước Lớn.

Sở TN-MT còn đề nghị Vedan cung cấp các số liệu, chứng từ xuất nhập khẩu và bán hàng trong nước từ năm 2006 đến ngày 30-9-2008 đối với các loại sản phẩm bột ngọt, lysine, phân bón vedagro dạng lỏng và dạng viên. Theo báo cáo kết quả kiểm tra phân tích sáu mẫu nước thải sau khi Vedan đã bị đình chỉ giấy phép xả thải, chỉ có một mẫu tại cửa xả thải ra sông Thị Vải đạt yêu cầu, còn lại chưa đạt về độ màu, COD, clo dư, hàm lượng sắt vượt 1-3 lần, hàm lượng chất coliform trong nước vượt 560 lần.

Bộ TN-MT và tỉnh Đồng Nai yêu cầu chậm nhất đến ngày 31-12, ngoài 15 tỉ đồng đã nộp, Vedan phải nộp đợt hai số tiền còn lại của 50% giá trị tiền phí bảo vệ môi trường truy nộp (hơn 48 tỉ đồng), 50% còn lại (63 tỉ đồng) sẽ nộp trong năm 2009.

Đối với các biện pháp khắc phục hậu quả, Tổng cục Môi trường sẽ thành lập hội đồng khoa học gồm ba tỉnh thành Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM để xem xét việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải và hệ thống giám sát tự động, kiểm soát chất lượng đầu ra CMS để xuất khẩu xuống tàu. Đối với thiệt hại về kinh tế, môi trường và chi phí khắc phục ô nhiễm sông Thị Vải, Công ty Vedan và các doanh nghiệp khác phải có trách nhiệm đền bù theo quy định.

Quá trình đánh giá tính toán chi phí này sẽ có hội đồng khoa học, chuyên gia môi trường, Công ty Vedan, các doanh nghiệp gây ô nhiễm sông Thị Vải cùng ba địa phương Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM thực hiện.

K.HƯNG - KIM CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất