31/05/2019 10:17 GMT+7

Thủ tướng Merkel khuyên nhủ người trẻ: Hãy dành ra những phút giây lắng đọng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bài nói chuyện của Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Đại học Harvard (Mỹ) đã gây ấn tượng khi bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá bỏ “những bức tường của sự ngu dốt và hẹp hòi”.

Thủ tướng Merkel khuyên nhủ người trẻ: Hãy dành ra những phút giây lắng đọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại lễ tốt nghiệp lần thứ 368 của ĐH Harvard bang Masachusetts, Mỹ ngày 30-5 - Ảnh: AFP

Theo đài NBC News (Mỹ), ngày 30-5, nữ thủ tướng kỳ cựu của Đức, bà Angela Merkel, đã có bài nói chuyện gây ấn tượng mạnh với nhiều tân cử nhân của ĐH Harvard.

"Hơn lúc nào hết, cách tư duy và hành động của chúng ta cần phải đa phương hơn là đơn phương, toàn cầu hơn là quốc gia, hướng ra bên ngoài hơn là theo chủ nghĩa cô lập", bà Merkel nói. "Nói ngắn gọn lại thì chúng ta cần phải hợp tác với nhau thay vì làm việc một mình".

Mặc dù không nhắc tới tên Tổng thống Mỹ Donald Trump, song gần như ai cũng có thể nhận ra "bóng dáng" của vị tổng thống đương nhiệm Mỹ phía sau những phát biểu mang tính phản biện của bà Merkel.

Nữ thủ tướng kỳ cựu có thời gian tại nhiệm hơn 14 năm của Đức đã lắc đầu mỉm cười trước lời giới thiệu bà là "nhà lãnh đạo trên thực tế của Liên minh châu Âu" khi bước lên sân khấu ngoài trời của Harvard.

Các sinh viên của trường đã nhất loạt đứng dậy vỗ tay chào mừng bà, người được trao bằng Tiến sĩ Luật danh dự của trường.

Sau những chia sẻ riêng tư và đầy cảm xúc về một thời tuổi thơ lớn lên tại Đông Đức trong thời kỳ chiến tranh lạnh, bà Merkel dành một phần bài nói chuyện để gửi tới các bạn trẻ thông điệp về những chuẩn mực giá trị bà luôn trân trọng trong sự nghiệp của mình.

"Quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương dựa trên các giá trị như dân chủ và nhân quyền đã đem lại cho chúng ta một kỷ nguyên hòa bình, có lợi cho tất cả các bên", bà nói. "Chủ nghĩa bảo hộ và những xung đột thương mại đã phá hoại nền mậu dịch tự do quốc tế, và đó cũng là nền tảng cho sự thịnh vượng của chúng ta".

Khi chia sẻ những lời khuyên với các tân cử nhân, bà Merkel cho rằng họ không nên hành động vội vàng, xốc nổi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phát tán thông tin sai lạc. Bà khuyên họ "hãy dành thời gian để dừng lại, điềm tĩnh, ngưng lại".

"Điều đó đòi hỏi chúng ta không mô tả những điều dối trá như sự thật và mô tả sự thật như những điều dối trá", bà nói thêm trong những tiếng hò reo tán thưởng từ các sinh viên.

Thủ tướng Đức tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá bỏ những bức tường. "Những bức tường trong tâm trí mọi người, những bức tường của sự ngu dốt và tâm trí hẹp hòi", bà nói. "Tôi muốn chúng ta có thể chứng kiến những bức tường này bị phá bỏ".

Về tổng thể, bà Merkel cũng muốn truyền đi tinh thần lạc quan và nhấn mạnh rằng các cử nhân của trường Harvard có khả năng tạo ra được sự khác biệt.

Bà cho rằng thế hệ tiếp theo cần phải tạo ra thay đổi khi đứng trước những thách thức của các thập niên tới đây như sức mạnh của công nghệ, chiến tranh và khủng bố, người nhập cư cũng như biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ ý tưởng siêu hàng không mẫu hạm châu Âu Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ ý tưởng siêu hàng không mẫu hạm châu Âu

TTO – Thủ tướng Đức Angela Merkel tán đồng đề xuất cùng phát triển một siêu hàng không mẫu hạm của châu Âu, theo ý lãnh đạo đảng CDU cầm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên