Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Merkel: 'Không từ nào trong tiếng Đức nói được sự tàn phá này'

19/07/2021 06:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận bà bị sốc trước các thiệt hại "siêu thực" do lũ lụt gây ra tại miền tây nước Đức. Nhà lãnh đạo 67 tuổi cam kết sẽ hỗ trợ tối đa người dân trước khi nghỉ hưu vào tháng 9 tới.

Thủ tướng Merkel: Không từ nào trong tiếng Đức nói được sự tàn phá này - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức trực tiếp thị sát khu vực bị thiên tai tàn phá ngay sau khi trở về từ Mỹ - Ảnh: REUTERS

Mang ủng đi bộ đường dài và cụng tay với các nhân viên cứu hộ, bà Merkel đi qua làng Schuld ở bang Rhineland-Palatinate, một trong hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền tây nước Đức.

Nữ thủ tướng lắng nghe lời kể của những người dân bị nước sông Ahr dâng cao cuốn trôi nhà cửa. Đường phố vẫn tràn ngập rác, cây gãy và đủ loại mảnh vỡ khác.

Bà Merkel, người sẽ rút lui khỏi chính trường sau cuộc bầu cử vào tháng 9, mô tả thiệt hại là "siêu thực" và cam kết viện trợ nhanh chóng để tái thiết.

"Thật là sốc. Tôi có thể nói rằng tiếng Đức không có từ nào đủ để mô tả được sự tàn phá này", thủ tướng Đức cảm thán trong chuyến thị sát ngày 18-7.

Thống kê của cảnh sát cho biết ít nhất 160 người đã chết kể từ ngày 14-7. Đây được xem là đợt lũ tồi tệ nhất hàng chục năm qua ở Đức.

Malu Dreyer, thủ hiến bang Rhineland-Palatinate, nơi đã ghi nhận 112 trường hợp tử vong, đã tháp tùng bà Merkel. Nữ thủ tướng nắm chặt tay bà Dreyer, người bị mắc chứng đa xơ cứng, khi cả hai đi qua những chỗ dốc và khó đi.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã cam kết viện trợ khẩn cấp hơn 300 triệu euro cho những người bị mất nhà cửa và cơ sở kinh doanh. Nội các Đức dự kiến sẽ thông qua một gói viện trợ, tái thiết lớn vào ngày 21-7 tới.

Thủ tướng Đức Merkel đã gián tiếp thừa nhận lũ lụt tại nước này là hệ quả của biến đổi khí hậu. Bà kêu gọi thế giới hành động và cảnh báo sự nóng lên toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan dễ xảy ra hơn.

"Chúng ta phải nhanh lên. Chúng ta phải làm nhanh hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu", bà Merkel kêu gọi.

Chính quyền bang Nordrhein-Westfalen và Rhineland-Palatinate cho biết hàng chục người vẫn chưa được tìm thấy, có thể do gián đoạn liên lạc. Tại khu vực biên giới với Bỉ, cảnh sát đang đi từng nhà để thăm hỏi và kiểm đếm nhân khẩu.

Thời tiết cực đoan cũng khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 160 người mất tích tại Bỉ. Một số quốc gia châu Âu đã cử lực lượng cứu hộ và phương tiện tìm kiếm, hỗ trợ Brussels đối phó với trận lũ nghiêm trọng nhất trong 200 năm qua.

Chùm ảnh mưa lũ lớn trăm năm có một ở châu Âu khiến ít nhất 110 người chết Chùm ảnh mưa lũ lớn trăm năm có một ở châu Âu khiến ít nhất 110 người chết

TTO - Lũ lớn ở Tây Âu do các trận mưa đại hồng thủy trăm năm có một đã làm ít nhất 110 người chết. Tại Đức, quận Ahrweiler, bang Rhineland-Palatinate có khoảng 1.300 người được cho là mất tích.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận