Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca thúc đẩy đưa vắc xin về nước sớm nhất

30/06/2021 11:01 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor - chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - để thúc đẩy đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam...

Thủ tướng làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca thúc đẩy đưa vắc xin về nước sớm nhất - Ảnh 1.

Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vắc xin trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tối 29-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor - chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - làm trưởng đoàn để thúc đẩy đưa vắc xin phòng chống COVID-19 về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Đồng thời phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu sản xuất, công nhận vắc xin trong nước; nghiên cứu giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam để thực hiện chiến lược vắc xin trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn…

Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) - đơn vị là đối tác của AstraZeneca.

Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí cởi mở, chân thành, thẳng thắn, hiểu biết lẫn nhau. 

Ông Nitin Kapoor đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện chiến lược vắc xin vì sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội với nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch; đánh giá cao sự quyết liệt và nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiên trì thực hiện "mục tiêu kép" với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai có hiệu quả chiến lược vắc xin.

Ông Nitin Kapoor đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của nhân dân ở Việt Nam là rất tốt và hiệu quả.

Ông Nitin Kapoor cho biết thời điểm này trên toàn thế giới, vắc xin phòng chống COVID-19 đang rất khan hiếm do nhu cầu sử dụng vắc xin trên toàn cầu rất lớn vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường hơn trong khi năng lực sản xuất vắc xin trên thế giới còn hạn chế, không thể đáp ứng hết các nhu cầu của các nước.

Tuy nhiên, ông Nitin Kapoor hứa với Thủ tướng sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vắc xin ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8-2021. 

Ông Nitin Kapoor cũng ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam tốt nhất có thể. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vắc xin phòng chống COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8-2021 để thực hiện chiến lược vắc xin và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả. 

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vắc xin trong nước và giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vắc xin trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế. 

Ông Nitin Kapoor cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sự quyết liệt, quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, việc chống dịch ở Việt Nam sẽ thành công và Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển ổn định của đất nước.

Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 25-6 cho biết Nhật sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho Việt Nam.

VGP News
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận